Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 29/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới

(ANTV) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị hướng dẫn khai giảng và tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2018-2019.

Các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ thống nhất tổ chức khai giảng vào sáng 5/9/2018. Nội dung lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Đáng chú ý, về đồng phục cho học sinh, các trường không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp với lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo...) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh. Các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Quá tải sĩ số ảnh hưởng đến chương trình giáo dục phổ thông mới

Tình trạng học sinh ở các thành phố lớn đang phải học tập trong tình trạng quá tải đã được đề cập đến từ lâu nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu. Đặc biệt trong năm học 2018 -2019 con số học sinh ở đầu cấp đã tăng đột biến. Đây sẽ là gánh nặng vô cùng lớn đối với ngành giáo dục, đặc biệt chỉ còn khoảng 1 năm nữa thôi, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai đối với lớp 1.

Học sinh được sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động và thường xuyên được tương tác với nhau, tương tác giáo viên, nhờ vậy các em thích thú hơn, tiếp thu bài nhanh và nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, với với lớp học sĩ số lên đến 67 học sinh một lớp thì việc những học sinh ngồi cuối lớp liệu có thể tương tác với giáo viên và có thể nhìn được hình ảnh trên bục giảng.

Năm học 2018 - 2019,  tại Hà Nội đã ghi nhận sự tăng đột biến của học sinh lớp 1 với 30.000 học sinh, quá tải sĩ số chủ yếu diễn ra trên một số quận như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông , Hoàng Mai. Trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là Tổng chủ biên của Chương trình Giáo dục Phổ thông mới, Ông cho rằng: bài toán cơ sở vật chất đang là một bài toán khó với những thành phố lớn có áp lực dân cư. Và đây cũng là một trong những điều mà những người làm chương trình giáo dục phổ thông mới lo lắng  

Theo lộ trình năm học 2019- 2020 Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng ở lớp 1. Như vậy, khi thời điểm triển khai chương trình GD phổ thông mới càng gần, thách thức về sĩ số đặt ra cũng lớn hơn với ngành giáo dục của nhiều địa phương.

Và nếu chúng ta bám sát đích hướng đến phát triển năng lực của mỗi học sinh nhưng lại không kéo được sĩ số của bậc tiểu học xuống đúng chuẩn 30-35 học sinh/lớp thì khó có sự đột phá về chất lượng giáo dục cũng như phát huy được hiệu quả của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

BT
Thăm dò khán giả