Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội họp khẩn về phòng chống dịch do virus Zika

(ANTV) - Trước việc Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Virus Zika ở 2 tỉnh thành là thành phố Hồ Chí Minh và Khánh Hòa, ngay trong chiều 6/4, UBND thành phố Hà Nội đã họp khẩn cấp với Sở y tế cùng các quận, huyện trên toàn thành phố về công tác phòng, chống dịch do Virus Zika. 

Mặc dù được giám sát với gần 3 nghìn lượt tại hơn 60 bệnh viện và hơn 800 lượt tại cộng đồng đều cho kết quả âm tính với vi rút zika nhưng theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội và Bộ y tế, Hà Nội là địa bàn có nguy cơ rất cao bị lây nhiễm virus Zika do đông dân cư, khó quản lý khi dân số cơ học tăng; nhiều phường, xã có các yếu tố phát sinh loăng quăng, bọ gậy, muỗi; sự giao lưu giữa khách du lịch trong và ngoài nước rất lớn.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi cũng thấy rằng Hà Nội là một nơi nguy cơ rất lớn và chúng ta cũng xác định rằng trước kia chúng ta  cứ nghĩ rằng chỉ cái người Việt Nam mà đi từ vùng dịch về có thể lây lan, hoàn toàn không phải. Đây chúng ta phải đặt vấn đề là khách du lịch, người nước ngoài mà họ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ lây lan bệnh thì họ vào Việt Nam họ có thể truyền cho những người Việt Nam, cho cộng đồng Việt Nam, thứ 2 là bây giờ trong bối cảnh VN có dịch thì người đi từ các nước, các tỉnh, các thành phố có dịch ra thì cũng có thể lây truyền cho Hà Nội."

Đại diện Bộ Y tế cho biết, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh virus Zika. Hiện Hà Nội có 584 xã, phường đều có sự lưu hành muỗi Aedes. Đặc biệt, thời tiết mùa hè tới đây sẽ là điều kiện thuận lợi để muỗi Aedes phát triển. Cách tốt nhất lúc này là phòng tránh, bởi theo các chuyên gia y tế hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Cho đến thời điểm hiện nay thì virus zika không có vắc xin và không có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng có một đặc trưng là virus zika diễn biến của bệnh thường là nhẹ và người ta chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong là do viruts zika chỉ là tử vong do não nhỏ thôi."

Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch Zika

Do vậy, Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo và đề nghị chính quyền các địa phương trên địa bàn Hà Nội phải ngay lập tức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên diện rộng, đặc biệt truyền thông tới mọi người dân hiểu về tác nhân gây bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh tại buổi họp, Hà Nội sẽ tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch Zika xâm nhập; tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus Zika tại các gia đình; tổ chức giám sát véc tơ và phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy, đưa ra các biện pháp chống dịch đi vào thực chất và hiệu quả để không gây ra dịch virus zika.

Mặc dù Virus zika nguy hiểm đối với thai nhi nhưng Cục y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng nếu tăng cường phòng chống tác nhân gây bệnh: diệt bọ gậy, loăng quăng, tránh bị muỗi đốt. Đây là biện pháp rất đơn giản nhưng cực hiệu quả để nói không với virus Zika.

Hà Tĩnh phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết.

Trước tình hình Vi rút Zika đang diễn biến phức tạp, để phòng, chống loại virut này, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ chức lễ phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết.

Tại lễ phát động, ban chỉ đạo kêu gọi người dân tự giác, chủ động và thường xuyên tổ chức diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống sự xuất hiện và xâm nhập, lây lan của vi rút Zika, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

TPHCM: Chuẩn bị đi phương tiện đi lại cho người dân dịp lễ 30 tháng 4

Các bến xe khách trên địa bàn TP.HCM dự báo, trong dịp lễ 30/4 và 1/5, số lượt khách đi chơi dịp lễ sẽ tăng gần 200% so với ngày bình thường. Theo đó, các bến xe đã có kế hoạch tăng cường xe buýt, xe hợp đồng, xe chạy trái tuyến…để phục vụ hàng chục ngàn lượt hành khách vào dịp lễ sắp tới.

Giá vé trong dịp này được thông báo sẽ tăng không quá 40% so với ngày thường trong hai ngày 30/4 và 1/5 và đã được doanh nghiệp triển khai, thông báo tới khách hàng.

Lượng khách đi lại trong dịp lễ 30/4 này đạt khoảng trên 100.000 lượt khách cho cả hai bến xe miền Tây và miền Đông, tập trung vào những tuyến cự ly ngắn cách thành phố trên dưới 300km.

BT
Thăm dò khán giả