Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Đề xuất đặt nghĩa trang trong khu dân cư?

(ANTV) - Sống cùng người chết, câu chuyện tưởng đùa, nhưng lại đang có nguy cơ trở thành sự thật ngay tại Hà Nội.  

Để có mặt bằng thực hiện Dự án “Xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên theo hình thức BT”, tháng 6/2015 Sở Quy hoạch Kiến Trúc đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép quy tập khoảng 2.200 ngôi mộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng đến khu vực Bãi Xém, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Đáng chú ý, khu vực này nằm ngày sát khu dân cư và trường học.

Khu đất Bãi Xém - địa điểm được đề xuất quy tập hơn 2000 ngôi mộ. 2 tuần nay, người dân 6 tổ dân phố từ tổ 33 đến tổ 38 thuộc cụm dân cư phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội bày tỏ sự bức xúc về việc động thổ xây dựng nghĩa trang mới tại khu vực này. Họ lo lắng việc xây nghĩa trang sẽ khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân nơi đây bức xúc nói: "Người dân chúng tôi 3-4 ngày nay là kịch liệt phản đối việc UBND phường cho phép công ty Khai Sơn về đây để xây dựng nghĩa trang mới. Mà theo quy định mới là không cho phép xây dựng nghĩa trang trong khu đô thị".

Theo ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy  lý do bãi Xém được chọn làm nơi quy tập mộ là do nơi này trước đây là nghĩa trang cũ. Tuy nhiên, ông Văn lại không đưa ra được bất kỳ văn bản nào chứng minh Bãi Xém là nghĩa địa cũ, mà chỉ căn cứ vào thông tin từ vài cụ cao niên trong phố.

Trong khi những bức xúc trên chưa được giải quyết thì ngày 5/11, người dân phố Bắc Cầu lại ngỡ ngàng khi thấy xuất hiện 6 ngôi mộ mới. Hàng trăm hộ dân lân cận đều khẳng định Bãi Xém là đất canh tác, từ trước tới nay không hề có mộ.

Mặc dù dự án nghĩa trang Bãi Xém được UBND thành phố Hà Nội đồng ý về mặt chủ trương từ tháng 9/2015, thế nhưng đến cuối tháng 8/2016, UBND phường Ngọc Thụy mới tổ chức họp các cán bộ chủ chốt của cụm dân cư Bắc Cầu để đề cập nội dung di chuyển nghĩa trang. Một quy hoạch dự án có ảnh hưởng khoảng 4000 hộ dân chỉ được chính quyền phường Ngọc Thụy thông báo khi mọi sự đã rồi.

Trong khi đó, tại Khoản 1 Điều 14, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, đã được sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định rõ: Dự án quy hoạch đầu tư xây dựng phải được lấy ý kiến của nhân dân địa phương nơi quy hoạch.

Tại quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 8/4/2014 do phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (nay là Bí thư Thành ủy Hà Nội) ký về phê duyệt quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội, cũng không có địa điểm nào có tên nghĩa trang Bãi Xém.

Thực tế, việc thiếu địa điểm quy tập để di dời các ngôi mộ, nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Hà Nội là bài toán khó được đặt ra từ nhiều năm nay. 

Tuy nhiên, với vụ việc ở Bãi Xém, quận Long Biên không phải không có cách. Để giải quyết những vướng mắc tương tự trên địa bàn Hà Nội, trong Quy hoạch nghĩa trang thủ đô đến năm 2030, những mộ di dời và chôn mới thuộc địa bàn Long Biên, Gia Lâm sẽ chuyển đến nghĩa trang xã Trung Màu (Gia Lâm).

Thế nhưng, không biết căn cứ vào đâu, UBND quận Long Biên, UBND phường Ngọc Thụy vẫn đề xuất dự án nghĩa trang cạnh khu dân cư và các công trình dân sinh.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng