Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính

(ANTV) - Được xác định là năm bản lề của Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2011 - 2015, năm 2014, TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt và tạo chuyển biến tích cực, được người dân và các tổ chức ghi nhận để năm 2015 tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả công tác này; trong đó phải kể đến việc nâng cao vai trò của chính những cán bộ làm công tác “một cửa”.

Tại bộ phận một cửa quận Bắc từ Liêm, trung bình mỗi tháng tại đây tiếp nhận hơn 1.200 hồ sơ giao dịch về thủ tục thuộc lĩnh vực tài nguyên - môi trường. Tương tự, lĩnh vực tư pháp cũng tiếp nhận trung bình hơn 2.000 hồ sơ/tháng, chưa kể vào những tháng cao điểm.

Và còn rất nhiều giao dịch thủ tục hành chính khác. Tuy nhiên, người dân vẫn luôn thấy thuận lợi khi đến giao dịch tại phòng “một cửa”.

Ông Bùi Thứ Tung người dân đường Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Một ấn tượng với tôi là không có sự chen lấn, xô dẩy. Ví dụ như tôi lần đầu tiên đến là được các cán bộ hướng dẫn tận tình, hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Chị Nguyễn Thị Thìn, Phó CVP UBND quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: Quan trọng nhất là thái độ phục vụ nhân dân từ khâu tiếp nhận kết quả, hướng dẫn, và trả kết quả làm sao để người dân đến giao dịch được hài lòng nhất.

Theo các chuyên gia, với đặc thù là quận mới, nhu cầu về các thủ tục hành chính như cấp giấy phép xây dựng, môi trường, thay đổi giấy tờ,... của người dân là rất lớn.

Chính vì vậy, thì lãnh đạo quận xác định: phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ làm công tác tiếp dân. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, đề xuất giảm tải các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn với lộ trình xây dựng chính quyền điện tử tới năm 2020 là mục tiêu hàng đầu.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Trần Thế Cương khẳng định: Từ trước khi tách quận, Từ Liêm được coi là một trong những huyện đi đầu trong cải cách hành chính, giờ đây, chúng tôi xác định công tác cải cách hành chính là quan trọng, then chốt theo tinh thần chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Được xác định là năm bản lề của Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2015, năm 2014, TP Hà Nội đã tạo chuyển biến tích cực, được người dân và các tổ chức ghi nhận. Sau khi rà soát, đánh giá 61 TTHC, TP đã bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hàng chục thủ tục hành chính; kiến nghị T.Ư sửa đổi, bổ sung 25 TTHC về kinh doanh có điều kiện.

Với việc đầu tư công nghệ thông tin trong lĩnh vực một cửa, thay đổi tác phong làm việc của cán bộ tiếp dân, Quận Bắc Từ Liêm nói riêng và Hà Nội nói chung đang cố gắng tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực cải cách hành chính nhằm phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

BT
Thăm dò khán giả