Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội còn 33 điểm ngập úng

(ANTV) - Trước tác động của biến dổi khí hậu, thiên tai những năm gần đây diễn biến phức tạp, khó lường, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy HN chiều 19/5, nhiều nội dung liên quan đến xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, bão lụt đã được đưa ra bàn thảo.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai HN cho biết: năm 2015, thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, mưa bão thất thường. Sự báo trong năm sẽ có khoảng 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội, lượng mưa trong các tháng có xu hướng tăng từ 5 - 10%.

Tính đến nay, Hà Nội có 27/30 quận, huyện, thị xã tổ chức Hội Nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão, tuy nhiên mới chỉ có 27/30 quận huyện gửi phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão; 11/30 quận huyện gửi phương án hộ đê.

Bên cạnh đó, thưc trạng vi phạm hành lang bảo vệ đê điều vẫn đang diễn biến phức tạp như xây dựng nhà trái phép, lẫn chiếm hàng lang đê điều bảo vệ đê điều.

Một trong yếu tố cần lo ngại trong mùa mưa bão đó là việc thoát nước của Thành phố. Đầu năm 2015, các ban ngành đã rà soát và thông báo cho các cơ quan các điểm ngập úng ở các quận huyện. Theo đó đã lập danh mục điểm ngập úng trên địa bàn 12 quận, huyện gồm 33 điểm.

Dự kiến đến hết quý II/2015, sẽ giải quyết xong 10 điểm úng ngập cục bộ, các dự án, công trình cải tạo thoát nước. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lo ngại trong hệ thống thoát nước.

Trước tác động của  biến dổi khí hậu, thiên tai những năm gần đây diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình  hình đó, hằng năm, TP Hà Nội đều có những phương án để chủ động đối phó với thiên tai, bão lụt.

Tuy nhiên, sự chủ quan của các địa phương, những vi phạm trong hành lang bảo vệ đê điều, hay hệ thống thoát nước chưa được cải thiện khi mưa lũ vẫn là những vấn đề đang tồn tại. Đây là điều luôn lo ngại, nan giải trước mùa mưa bão.

BT
Thăm dò khán giả