Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 02/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Có dấu hiệu thu tiền làm sổ đỏ "nhanh"

(ANTV) - UBND TP. Hà Nội vừa thông báo kết quả thanh tra công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO quận Thanh Xuân. 

Sự việc trên đã được thanh tra trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, phản ánh của báo chí về tiêu cực trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân mua nhà tại hai dự án trên và sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Về nội dung phản ánh “lợi dụng thủ tục cấp sổ đỏ thông qua chủ đầu tư, cơ quan thẩm định đã phổ biến qua chủ đầu tư tại các cuộc họp của các cư dân là phải nộp 8 triệu đồng phí bôi trơn mới được cấp sổ đỏ”, Thanh tra thành phố đã gặp mặt một số hộ dân, lập 85 phiếu gửi các hộ dân tại nhà CT5B thuộc dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và lập 150 phiếu gửi các hộ dân tại dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân, để lấy ý kiến phản ánh về hiện tượng tiêu cực "chạy" sổ đỏ.

Kết quả có 9/85 hộ dân (tại khu CT5B) và 12/150 hộ (khu cao cấp HAPULICO) gửi phiếu phản ánh nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải nộp tiền (8 triệu đồng tại khu Mễ Trì và 5 triệu đồng dự án HAPULICO) để nhận được sổ đỏ "nhanh"; các hộ dân còn lại không có ý kiến gì hoặc có ý kiến phản ánh không phải nộp tiền để làm sổ đỏ "nhanh". 

Khi thanh tra tổ chức đối thoại, có sự chứng kiến của các chủ đầu tư với một số hộ dân phản ánh nêu trên thì phần lớn khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền để làm "sổ đỏ" nhanh và đã thu tiền của các hộ dân. Tuy nhiên, nhân viên của hai công ty không thừa nhận việc đã phổ biến và thu tiền. Từ kết quả xác minh, thanh tra kết luận là có dấu hiệu thu tiền để làm sổ đỏ "nhanh".

Về nội dung phản ánh việc chậm trễ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, kết quả thanh tra cho thấy, chủ đầu tư chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng; các cơ quan nhà nước (Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân; Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường) giải quyết thủ tục hành chính cho nhiều trường hợp còn chậm so với quy định.

Tại Phòng Tài nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm có 10 hồ sơ để lại bổ sung hồ sơ không có lý do sát thực. Như vậy, nội dung phản ánh việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại hai dự án trên là đúng thực tế.

Về ý kiến nghi ngờ có “đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và Môi trường”, trong quá trình thanh tra thu thập tài liệu và đối thoại với các hộ dân, Thanh tra thành phố chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có "đường dây" làm sổ đỏ.

BT
Thăm dò khán giả