Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, ăn cá tại Hồ Tây

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo người dân không được vớt cá chết hàng loạt ở Hồ Tây để ăn khi chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân xảy ra sự việc.

Chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi, trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng cá chết hàng loạt. Sau khi khảo sát hiện trường, UBND Thành phố đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách gồm :

- Huy động các đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để vớt cá chết để đưa đi xử lý.
- Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.
- Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.
- Công an TP Hà Nội chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy toàn bộ nước mặt của Hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.
- Lấy mẫu cá sống, cá chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.
- Sở Xây dựng Hà Nội bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.
- Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.
UBND TP Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại Hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Cà Mau: Huyện Trần Văn Thời xuất hiện dịch cúm gia cầm

Trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên trong năm nay. Ổ dịch xảy ra tại hộ ông Lê Văn Út ở ấp Rạch Nhum, xã Khánh Bình Đông.

Ông Lê Văn Út cho biết, sáng 27/9 gia đình ông phát hiện hàng trăm con gà, Vịt bị chết. Nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú ý vùng VII xét nghiệm và cho kết quả Mẫu bệnh phẩm được lấy tại đàn gia cầm của gia đình ông Út dương tính với virus H5N1.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã phối hợp với địa phương đã điều tra tổng đàn gia cầm trong khu vực ổ dịch bán kính 2km; tiêm vacxin bao vây ổ dịch; đồng thời, thành lập tổ phun xịt hóa chất tiêu độc sát trùng trên địa bàn ấp trong 3 ngày. Riêng tại ổ dịch, ngành Thú y tiến hành tiêu độc, sát trùng liên tục trong 7 ngày.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời, tổng đàn gia cầm trong diện tiêm phòng gần 158 ngàn con. Từ đầu năm đến nay, địa phương đã tiêm phòng cho được gần 145 ngàn con, đạt 92%. Tuy nhiên, đây là thời điểm người dân tái đàn, vì vậy, nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới là rất cao.

 

BT
Thăm dò khán giả