Thứ tư, ngày 20/03/2019 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 15/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Bất cập quy hoạch không gắn với giao thông

(ANTV) - Công tác quy hoạch nói chung và quy hoạch đô thị nói riêng có vai trò quan trọng trong việc hoạch định và phát triển.Song, đây đang là khâu bộc lộ nhiều bất cập, đang có cơ chế xin - cho mà không quan tâm đến hạ tầng giao thông liệu có đáp ứng.

Dù chỉ hơn 1 km song con phố Nguyễn Tuân trở thành khu đất vàng với hàng loạt chung cư đua nhau mọc lên như nấm với những lời mời gọi quảng cáo hấp dẫn về tiện ích, về dự án mở rộng đường nhưng đến nay dự án chưa thấy đâu, người dân vẫn chịu cảnh ùn tắc, thậm chí là bụi bẩn khi mà các công trình đang trong giai đoạn thi công và xây dựng.

Bà Bùi Thị Nội - Phố Nguyễn Tuân chia sẻ: "Bụi bặm hàng ngày rất là nhiều, xe cộ thì luôn luôn tắc nghẽn vào những giờ cao điểm và chúng tôi rất là hoang mang là từ đầu năm 2017 đến giờ là cứ bảo mở đường Nguyễn Tuân thế thì bây giờ cuộc sống của chúng tôi mà bị đảo lộn thì ảnh hưởng đến sinh hoạt dân cư của chúng tôi."

Ông Đặng Trọng Hiếu - Phố Nguyễn Tuân cho biết: "Cái này thuộc các cấp chính quyền, trước khi người ta phê duyệt xây dự án, người ta phải tính đến cái đời sống của nhân dân ở khu vực này người ta có từ lâu rồi.Thế giờ quy hoạch xây dựng nhiều như thế này thì nó sẽ phá vỡ đời sống cũ của người dân.Thế rồi tôi thấy phạm vi này không có một cái hạ tầng vui chơi gì cả."

Có thể thấy tình trạng quy hoạch theo kiểu nhồi nhét đang diễn ra phổ biến. Cứ có khu đất vàng ắt sẽ có những tòa nhà cao tầng sang trọng mọc lên bất chấp hạ tầng giao thông có đáp ứng được hay không. Và như con phố Nguyễn Tuân làm phép tính sẽ có khoảng hàng chục nghìn căn hộ. Như vậy sẽ kéo theo mật độ cư dân, lưu lượng phương tiện tăng lên và ùn tắc là điều khó tránh khỏi.

TS.Nguyễn Hữu Đức - Chuyên gia giao thông cho biết: "Rà soát lại, cái nào giải quyết được là giải quyết ngay.Trong cái giải pháp của chúng ta thì chúng ta thường muốn giải pháp thắng nhưng nhiều khi phải nghĩ giải pháp thua, có nghĩa là nếu cần phải thay đổi đi, chịu giải pháp thua thì chúng ta mới giải quyết được bài toán, đấy là điều trước mắt.Còn về lâu dài thì chúng ta phải đảm bảo tính quy hoạch, thực hiện quy hoạch rồi thì phải thực hiện thật tốt."

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng