Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nam hoàn thành thu thập dữ liệu dân cư

(ANTV) - Tính đến nay, về cơ bản, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thu thập, cập nhập đủ thông tin của công dân để cập nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó, Hà Nam bằng nhiều cách làm và giải pháp cụ thể, là 1 trong những địa phương đã hoàn thành tiến độ, chất lượng theo kế hoạch giai đoạn 1 đề ra, tạo nền tảng để chuyển sang giai đoạn 2 của dự án. 

 

Tại nhà văn hóa thôn, ngay từ sớm, bà con đã có mặt để thực hiện việc kê khai vào phiếu thu thập dân cư. Để đảm bảo thông tin thu thập được chính xác, lực lượng Công an cơ sở đã phân công CBCS hướng dẫn, giải thích cụ thể cho bà con đối với các trường thông tin trong phiếu. Cũng như bổ sung, chỉnh sửa thông tin phù hợp với thực tế.

Trước đó, lực lượng Công an cơ sở cũng đã đến từng hộ dân tuyên truyền về ý nghĩa của việc thu thập này cũng như hướng dẫn người dân chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Ông Tống Ngọc Thinh, huyện Thanh Liêm, Hà Nam cho biết: "Được sự quan tâm sắp xếp phân công các khu đến từng hộ để phổ biến thủ tục giấy tờ chuẩn bị sẵn."

Đại úy Nguyễn Mạnh Linh, Phó trưởng CA xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu thành lập các tổ trước thời điểm người dân chuẩn bị giấy tờ cần thiết tuận tiện đi lại. Quá trình thu thập khoảng hơn 6000 phiếu, hết sức cẩn thận, tài liệu cho bà con không phải đi xa photo giấy tờ, tránh sự sai sót."

Tại 1 số địa bàn dân cư do ban ngày, hầu hết các hộ gia đình đều đi làm nên việc thu thập thông tin dân cư phải triển khai vào buổi tối, hoặc ngoài giờ hành chính và thậm chí vào các ngày thứ bảy, chủ nhật.

Để đảm bảo tiến độ, Hà Nam đã huy động tổng lực CBCS tại các phường xã, trị trấn và đội nghiệp vụ xuống cơ sở kiểm tra, rà soát các thông tin.

Hiện, Hà Nam đã hoàn thành 100% giai đoạn 1 trong việc rà soát, thu thập, cập nhật, kiểm tra và phúc tra, duy trì cơ chế thông tin "sống, sạch, đủ, sống"

Thượng tá Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: "Với sự chỉ đạo quyết liệt CA tỉnh lực lượng công an huyện xã xuống trực tiếp từng nhà dân trước đây đói tượng thu thập, quản lí cư trú, bổ sung thông tin, điều chỉnh thông tin, cập nhập thông tin, nuôi sống cơ sở dữ liệu."

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết: "Để có dữ liệu chính xác nhất, công an cơ sở thì phối hợp với tư pháp đảm bảo đúng đủ sạch sống, bên cạnh đó chúng tôi phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, huy động lực lượng khác như địa chính xã, công an bán chuyên trách với quyết tâm làm thêm ngày thêm giờ."

Tiến độ và hiệu quả của việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Hà Nam thực hiện với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng phiếu thông tin dân cư”.

Ngay sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, Hà Nam đang bước vào giai đoạn 2 - đây được xem là giai đoạn nước rút, đồng bộ với cả nước, đảm bảo mục tiêu Bộ Công an đặt ra đến ngày 26/2/2021 sẽ bấm nút khai trương hệ thống và hoàn thành cơ bản dự án trước ngày 1/7/2021.

BT
Thăm dò khán giả