Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nam: Giúp người từng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Trở về quê hương, không bị cộng đồng kỳ thị, có công ăn việc làm ổn định là ý nguyện của hầu hết những người lầm lỗi sau khi mãn hạn tù. Những việc làm kịp thời và thiết thực của các cấp chính quyền, đặc biệt là lực lượng công an đã giúp những người từng một thời lầm lỗi hòa nhập với cộng đồng nhanh và bền vững.

Sau 4 năm thụ án, trở về địa phương, với anh Nguyễn Minh Ngọc, xã Tiền Hải, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cuộc đời như bước sang một trang mới cùng nhiều hy vọng khi anh được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho thuê thầu gần 2 mẫu đất trước mặt nhà.

Cần mẫn và quyết tâm, anh đã đào ao, thả cá rồi trồng chuối, trồng nấm, năm nay anh đã xây được ngôi nhà khang trang cho cả gia đình.

Anh Nguyễn Minh Ngọc, xã Tiền Hải, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam chia sẻ: Mình trở về địa phương thì cứ tự tin với bản thân, vì góc độ cộng đồng xã hội bây giờ rất quan tâm đến chuyện đó. Bất kể các cấp, các ngành, nên mình cứ tự mình vươn lên phát triển kinh tế, không phải e ngại bất cứ điều gì cả.

Xác định có việc làm ổn định và được xã hội bao dung là yếu tố quan trọng để những người trở về hòa nhập cộng đồng nhanh và bền vững. Xã Tiền Hải cũng như bao địa phương khác của tỉnh Hà Nam đã mạnh dạn đề xuất họ đảm đương những chức vụ quan trọng, vươn lên trở thành người có uy tín trong nhân dân.

Ông Ngô Văn Trụ, chủ tịch UBND xã Tiền Hải, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết: Tất cả những người sau khi chấp hành xong án phạt tù, địa phương chúng tôi đầu tiên đã trình báo với cơ quan công an, đảng ủy Ủy ban và có những quan tâm, đầu tiên là không phân biệt đối xử, miệt thị, thế và chúng tôi cũng đã tạo điều kiện từng bước, cho anh Ngọc vào làm nhân viện bảo vệ, rồi Chi hội trưởng Hội nông dân, bây giờ anh ý làm Tổ trưởng tổ dịch vụ và kiêm các chức vụ như trên

Sau 3 năm thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ về việc bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Tới nay đã có 1.513 người được Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và các dòng họ của tỉnh Hà Nam đứng ra bảo lãnh, giáo dục và giúp đỡ.

Tỷ lệ người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội vì thế cũng giảm mạnh, từ tháng 10/2011 - 5/2014, chỉ có 67 người tái phạm, chiếm 6%, thấp hơn nhiều so với mức 16% trong giai đoạn 2002-2011. Kết quả như vậy xuất phát từ chính sự vào cuộc kịp thời của chính quyền cơ sở.

Trưởng công an TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, thiếu tá Lê Đức Tùng khẳng định: Công an TP đã chỉ đạo công an các phường xã, phối hợp với các đội nghiệp vụ, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong phường xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục, đến gặp gỡ thường xuyên, cũng như tạo điều kiện cho các đối tượng đã lầm lỡ, đã vi phạm pháp luật đã thi hành án về, tạo điều kiện, công ăn việc làm cho họ phát triển kinh tế.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam hàng trăm người trở về đã được đào tạo và có nghề nghiệp ổn định. Nhiều tấm gương vươn lên làm giàu, trở thành người có ích được chính quyền và người dân biểu dương, ghi nhận. Đây có thể coi là mô hình hay cần được nhân rộng và tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả