Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Giang: Mưa lũ và sạt lở đất khiến 5 người chết

(ANTV) -Thông tin từ tỉnh Hà Giang, mưa lớn xuất hiện ở nhiều huyện miền núi của tỉnh này đã gây lũ quét, sạt lở đất khiến 5 người chết, nhiều nhà cửa tài sản của người dân bị thiệt hại.

 

Thống kê ban đầu cho thấy mưa lớn đã khiến 5 người thiệt mạng do bị đất đá vùi lấp và bị lũ cuốn; 2 người bị thương. Hơn 50 ngôi nhà bị sạt lở, 524 nhà bị ngập lụt, lũ ống làm sập một số nhà dân là những thiệt hại ban đầu về nhà cửa do mưa lớn gây ra.
 
Mưa kéo dài trong nhiều giờ cũng gây sạt lở 3 điểm tại quốc lộ 2, ngập lụt 4 điểm trên quốc lộ 4C đoạn qua TP Hà Giang và một số điểm khác trên quốc lộ 34C. Cơ quan chức năng cho biết quốc lộ 2 có thể thông xe trong đêm nay.
 
Về nông nghiệp, ước tính hơn 215 ha lúa mới cấy và hoa màu bị ngập úng; 5 ha cây lâm nghiệp và 23,8 ha ao cá truyền thống bị thiệt hại.
 
Công điện: Lực lượng Công an nhân dân chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất 
 
Ngày hôm nay (21/7), Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 05/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ; Ban Chỉ huy ƯPT: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
 
Nội dung Công điện nêu rõ:
 
Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, giảm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:
 
1. Thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
 
2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung bảo đảm vấn đề an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.
 
3. Rà soát phương án ứng phó thiên tai, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.
4. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn bảo đảm an ninh, trật tự.
 
5. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền, ngăn chặn không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không bảo đảm an toàn.
 
6. Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Bộ Công an (SĐT: 0913.555.323, 069.2341042; Fax: 069.2341044)./.
Thăm dò khán giả