Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Góp ý vào dự thảo Luật Dược sửa đổi

(ANTV) -Sau 10 năm có hiệu lực của Luật Dược 2005, cùng với sự phát triển và hội nhập, nhu cầu ngày càng cao đòi hỏi ngành dược có những thay đổi. Mặc dù đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhưng Dự thảo Luật Dược đang được Bộ Y tế tiếp tục lấy ý kiến đóng góp. 

Theo tờ trình của của Chính phủ, Luật Dược sửa đổi có 14 chương, 100 điều, tăng 27 điều so với Luật Dược 2005; trong đó tập trung về các chính sách phát triển công nghiệp dược, nhằm khắc phục tình trạng công nghiệp dược trong nước vẫn phải nhập khẩu thuốc lên đến 50% và nhập 90% nguyên liệu. Với việc nhập khẩu lên tới 90% nguyên liệu làm thuốc, nhiều ý kiến lo ngại khó đảm bảo kiểm soát được hết chất lượng đầu vào.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết: "Ở các nước, nhất là các nước phát triển, chuyển nguyên liệu làm thuốc rất là nhiều, hay còn nói các hóa dược, muốn kiểm soát tốt thì chúng ta phải tìm cơ sở ở ngay nước sở tại của họ là đảm bảo uy tín tức là hóa dược đó phải có nguồn gốc ngay bên nước họ đã là tốt rồi và sau đó phải được kiểm nghiệm kỹ càng, khi nhập khẩu về mình phải đảm bảo đúng chất lượng thì khi đưa vào sản xuất thì chúng ta mới đảm bảo được chất lượng thuốc."

Tình trạng mua bán thuốc kháng sinh vẫn chưa được quản lý chặt chẽ

Dự thảo Luật Dược lần này quy định rõ chính sách ưu tiên đối với thuốc sản xuất trong nước nhằm bảo đảm thuốc trong nước dần có thể thay thế được các thuốc nhập khẩu có cùng tiêu chí kỹ thuật. Theo Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, Luật Dược sửa đổi tạo hành lang cho công nghiệp dược phát triển, nhưng cũng quan tâm hơn nữa đến y học cổ truyền với phương châm “Nam dược trị Nam nhân”.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết: "Chất lượng thuốc nam của chúng ta rất là đảm bảo, nếu như chúng ta có cái quy hoạch trồng và sử dụng thích hợp, về mặt quản lý Nhà nước phải nói là Thủ tướng cũng đã có ý kiến về vấn đề quy hoạch và trồng sử dụng thuốc nam rồi Bộ y tế, các đơn vị đều phát động cả nhưng phải nói là đến giờ này cái việc đó chưa làm được tốt lắm."

Bên cạnh việc nghiêm cấm lạm dụng vị trí độc quyền, thống lĩnh thị trường kinh doanh thuốc để bán phá giá thuốc, tăng giá thuốc trái quy định của pháp luật, thì nhiều ý kiến cũng cho rằng: tình trạng mua bán thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc trên cả nước hiện nay vẫn chưa được quản lý chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: "Chúng ta phải có chế tài mạnh hơn nữa và có những biện pháp mạnh hơn nữa để chúng ta có thể quản lý một cách chặt chẽ hơn cái vấn đề mà sử dụng thuốc cũng như mua bán thuốc một cách dễ dãi như hiện nay. Bởi vì nó liên quan đến vấn đề chiến lược quốc gia dùng thuốc, chiến lược quốc gia dùng kháng sinh, chiến lược quốc gia phòng chống kháng thuốc và vi khuẩn."

Các hành vi thông tin, quảng cáo thuốc sai sự thật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; quảng cáo thuốc trái với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc; lợi dụng việc kê đơn thuốc để trục lợi, hủy hoại nguồn dược liệu quý hiếm cũng bị nghiêm cấm.v.v... Luật dược sửa đổi lần này đang được kỳ vọng sẽ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân trong sử dụng thuốc có chất lượng, hợp lý và an toàn.

Kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường học bán trú

Nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai phạm của cơ sở, ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với học sinh; tại Khánh Hòa, ngày 26/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩmtại các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa tổ chức kiểm tra bếp ăn tập thể

Đoàn tiến hành kiểm tra tại trường mầm non Lý Tự Trọng, trường tiểu học Phước Tiến và trường tiểu học Lộc Thọ. Riêng Trường mầm non Lý Tự Trọng đã từ chối tiếp đoàn kiểm tra, nguyên nhân được đưa ra là do chưa nhận được chỉ đạo từ Phòng Giáo dục thành phố.

Về kết quả kiểm tra tại 2 trường học còn lại cho thấy đã chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức khám sức khỏe và cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp nấu ăn; bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều, thực phẩm có hợp đồng mua bán rõ ràng.

Tuy nhiên, có 1 hạn chế là cơ sở các bếp ăn còn quá nhỏ và đã xuống cấp nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Tại buổi kiểm tra, đoàn đề nghị các trường cần thực hiện vệ sinh khu vực bếp ăn thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến. Đợt kiểm tra sẽ diễn ra trong 10 ngày tại 30 đơn vị trường học. 


 

 

BT
Thăm dò khán giả