Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giúp người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Tại Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội Hải Phòng, người nghiện không chỉ được chữa bệnh, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách để không tái nghiện mà còn được dạy nghề, chuẩn bị các điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng.

Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội Hải Phòng có 70% học viên có tiền án, tiền sự và trên 40% nhiễm HIV/AIDS. Thêm vào đó bản chất người nghiện là lười lao động, luôn có tư tưởng chống đối, cố tình giả vờ mắc bệnh, mong được đi viện tuyến trên để lợi dụng cơ hội trốn khỏi Trung Tâm. Việc chăm sóc, chữa bệnh cho người nghiện chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đòi hỏi người làm công tác y tế tại Trung Tâm phải thực sự kiên trì, tình thương và trách nhiệm. 

Phục hồi về sức khỏe, nhiều học viên tỏ rõ sự lạc quan, phấn khởi. Quan trọng hơn ở đây họ nhận được sự đồng cảm, sẻ chia, được đào tạo nghề, tạo kế sinh nhai để trở thành những người có ích hơn cho xã hội. Nhìn những chiếc giầy - sản phẩm do chính tay họ làm ra có lẽ ngay cả bố mẹ của học viên Trần Quang Thái cũng không thể hình dung nổi. Bởi khi vào Trung tâm Giáo dục – lao động xã hội Hải Phòng, Thái không nghề nghiệp, sinh năm 1992 nhưng đã nghiện ma túy 8 năm.

Nhiều học viên ra khỏi Trung tâm đã tìm được công ăn việc làm ổn định

Anh Phạm Văn Nguyên, Phó phòng tổ chức hành chính, Trung tâm giáo dục, lao động xã hội Hải Phòng cho biết: Về công tác hướng nghiệp dạy nghề tạo việc làm cho học viên thì những năm gần đây Trung tâm đặc biệt trú trọng đến công tác đào tạo hướng nghiệp dạy nghề bằng các mô hình cụ thể như chăn nuôi, gốm, cơ khí…đem lại giá trị giúp học viên phục hồi kỹ năng lao động và trân trọng giá trị của lao động và đặc biệt là cải thiện đời sống cho chính cán bộ cho học viên và Trung tâm.

Hơn 1200 lượt học viên được tiếp nhận, phân loại, và điều trị cắt cơn. Nhiều học viên ra khỏi Trung tâm đã tìm được công ăn việc làm ổn định. Kết quả đó, phần nào tiếp thêm nghị lực cho cả thầy và những học trò đặc biệt nơi đây vượt qua những cơn đau, vật vã của cơn nghiện, học nghề, học làm lại cuộc đời.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả