Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:22, Chủ Nhật, 01/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giúp dân khắc phục hậu quả sau bão tại Hà Tĩnh

(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 4, hàng chục ngôi nhà tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã bị gió lốc cuốn tốc mái, đổ sập hoàn toàn khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi bão tan, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tiến hành hỗ trợ bà con khắc phục lại nhà cửa bị hư hỏng. Tuy nhiên, những hộ gia đình bị thiệt hại đều thuộc diện khó khăn nên phải cần một thời gian dài nữa bà con mới có thể ổn định lại cuộc sống.

 

Quay trở về nhà sau một đêm dài trú bão, bà Vân thất thần trước cảnh đổ nát của ngôi nhà mình. Toàn bộ ngói lợp, mái tôn đều bị tố lốc cuốn bay, lực lượng bộ đội, công an đã tiến hành hỗ trợ bà Vân sửa chữa lại ngôi nhà nhưng nỗi lo trước mùa mưa bão của gia đình vẫn luôn thường trực.

Hầu hết những hộ gia đình bị thiệt hại do bão đều thuộc diện khó khă, chính vì vậy, sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng chức năng đã giúp bà con xã Kỳ Hoa bớt nỗi lo lắng trước cảnh màn trời chiếu đất.

Cơn bão số 4 đã khiến 41 căn nhà của người dân bị tốc mái, trong đó có 12 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn khiến 2 người bị thương, ước tính thiệt hại trên 1,3 tỷ đồng. 

Công tác khắc phục thiệt hại sau bão vẫn đang được người dân và chính quyền các cấp gấp rút triển khai nhưng phải mất thêm một thời gian nữa người dân địa phương mới có thể ổn định lại cuộc sống.

 

Bão số 4 gây thiệt hại tại nhiều địa phương

2 nạn nhân ở Hà Nội gặp nạn do cây đổ đè vào người. Còn tại tỉnh Lào Cai, lãnh đạo UBND huyện Sa Pa cho biết chiều qua tại địa bàn xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, 2 vợ chồng công nhân của công ty cổ phần Sông Đà 6 đã bị nước cuốn trôi mất tích trong khi qua suối. Hiện lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của địa phương và công ty cổ phần Sông Đà 6 phối hợp với xã Bản Hồ đang tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Về tài sản, bão làm hư hỏng 1.177 ngôi nhà tập trung chủ yếu ở Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh phía Bắc, thiệt hại 207,6ha lúa và hoa màu.

Để ứng phó với cơn bão số 4, lực lượng chức năng huy động trên 1.000 người và 117 phương tiện quân đội giúp dân khắc phục hậu quả, đã tìm kiếm, cứu nạn 87 ngư dân và thuyền viên của 9 tàu bị nạn trên biển do bão số 4. Đặc biệt, đến chiều qua, đã cứu nạn thành công 10 thuyền viên của tàu Thái Thụy 88 gặp nạn, tàu bị chết máy khi chở than từ Quảng Ninh đi Cà Mau nằm ngay trên đường đi của bão số 4.

Do ảnh hưởng của bão số 4, nhiều tỉnh thành phố tại khu vực miền núi phía Bắc như Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai và miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh liên tục có mưa to từ ngày 29/8 và kéo dài trong những ngày tới. Mưa lớn làm nhiều địa phương bị ngập lụt. Nước dâng cao làm ngập các tuyến đường, nhà dân, thiệt hại hàng trăm ha hoa màu. Thiệt hại ban đầu ước tính nhiều tỉ đồng. Hiện chính quyền các địa phương đã cử lực lượng xuống các xã để cùng nhân dân khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra.

Ngày 1/9, áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 đi vào Biển Đông

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 350km về phía Đông đang hướng vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

 

Đến 13h chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 122,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc đảo Ludong. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 5 trong ngày 3 hoặc 4/9.

BT
Thăm dò khán giả