Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ bình yên thôn xóm từ mô hình tự quản

(ANTV) - Thời gian qua, cùng với sự chung tay của cấp chính quyền địa phương, lực lượng công an các cấp trong đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự đã phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân trong việc tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, ngăn ngừa phát sinh tội phạm ở cơ sở. Từ những mô hình tự quản đã trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ bình yên thôn xóm. 

 

Mỗi khi âm thanh này vang lên, dù đang ăn, đang ngủ, hay đang làm bất cứ việc gì, người dân thôn Phong Ấp, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa đều gác lại. Đây là tiếng báo hiệu khi có kẻ gian đột nhập. Cây gậy là vật dụng mà bất cứ gia đình nào trong thôn cũng sẵn có để hỗ trợ cho việc truy bắt tội phạm. Được triển khai từ năm 2012, mô hình “tiếng kẻng an ninh” của thôn Phong Ấp đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng ngừa tội phạm trên địa bàn.

Đến nay, 11 mô hình tự quản như thế này đã được triển khai xây dựng toàn thôn của xã Ninh Bình. Có thể kể đến như mô hình “Con đường cựu chiến binh tự quản”, “Ánh sáng an ninh”, “Tuần tra nhân dân”, “Họ tộc gương mẫu không có người vi phạm pháp luật”,... các mô hình được xây dựng đều có sự đồng thuận cao của nhân dân và phù hợp với điều kiện ở từng địa bàn, qua đó phát huy tối đa hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Hoạt động của các mô hình tự quản đã làm giảm đáng kể các sự vụ xảy ra trên địa bàn. Tình hình trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối mất an ninh trật tự giảm tối đa. Đồng thời cũng đã có tác dụng răn đe tội phạm và cảm hóa được nhiều đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Chính việc xây dựng các mô hình đã huy động được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. An ninh trật tự được giữ vững đã góp phần đưa xã Ninh Bình trở thành một xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả