Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 09/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giông lốc gây thiệt hại ở miền núi phía Bắc

(ANTV) - Tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái có mưa kèm giông lốc, gây thiệt hại đáng kể về tài sản của người dân.

 

Tại tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu, riêng vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 5000m nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái sáng sớm 8/4 đã có mưa dông, gây thiệt hại về nhà cửa của người dân trên địa bàn các huyện Lục Yên, Văn Yên. Đến 16h00 giờ chiều nay, theo thống kê của các địa phương đã có 120 nhà của nhân dân trên địa bàn bị hư hỏng, trong đó 4 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 116 nhà bị tốc mái từ 30 đến 70%.

Về nông nghiệp, đã có 200 ha ngô và 200 ha cây lâm nghiệp ở huyện Lục Yên bị gẫy đổ. Ước tính thiệt hại do dông lốc gây ra tại hai huyện Lục Yên và Văn Yên trong ngày 8/4 là khoảng 7,3 tỷ đồng. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn các huyện trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các xã huy động lực lượng tại chỗ, giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại. Riêng huyện Văn Yên, trước mắt hỗ trợ cho gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 triệu đồng.

Trên địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu, mưa to, gió lốc trên diện rộng làm tốc mái nhiều nhà dân, trường học, trạm y tế. Thống kê ban đầu tại các huyện như: Tân Uyên, Nậm Nhùn, Mường Tè, Sìn Hồ, mưa to, gió lốc đã làm khoảng 50 hộ dân, 9 phòng lớp học, nhà văn hóa, nhà đa năng, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng. Rất may không có thiệt hại về người. Ước tính, tổng thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các cấp và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lốc. Đồng thời, các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo đến người dân chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai.

Tại tỉnh Điện Biên, trận dông lốc kèm mưa đá xuất hiện tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) kéo dài trong hơn 30 phút vào sáng 8.4 cũng đã gây thiệt hại cho hoa màu và cây trồng. Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Điện Biên cũng đã phát đi các bản tin cảnh báo về hiện tượng bất thường của thời tiết để người dân, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố được biết nhằm chủ động ứng phó.

B.T
Thăm dò khán giả