Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:05, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông miền Trung ách tắc do mưa lũ

(ANTV) - Mưa lũ tại miền Trung không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân, mà đã làm nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, ngập úng, chia cắt, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là tại tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn từ Quảng Trị đến Quảng Bình.

Mưa lớn gây ngập lụt và nhiều điểm bị sạt lở khiến hệ thống giao thông đi qua Quảng Bình hiện nay bị tê liệt. Đặc biệt có 4 tàu hỏa với tổng số hành khách gần 400 người phải dừng đỗ lại dọc đường trên địa bàn tỉnh, do mưa lũ lụt gây chia cắt tuyến đường sắt Bắc-Nam.

Các tàu phải dừng đỗ lại dọc đường tại Quảng Bình là tàu TN2 phải dừng đỗ lại tại ga Mỹ Đức (thuộc huyện Lệ Thủy); tàu SE 19 đỗ lại ga Lạc Sơn (thuộc huyện Tuyên Hóa); tàu SE21 và VH32 phải đỗ lại ga Đồng Hới (thuộc thành phố Đồng Hới). 

Đối với các tàu phải dừng đỗ do lũ chia cắt tại tỉnh Quảng Bình, bên cạnh hỗ trợ suất ăn miễn phí cho hành khách, ngành đường sắt cũng đang tích cực phối hợp với lực lượng phòng chống cứu nạn tại tỉnh Quảng Bình để tiến hành tăng bo, vận chuyển hành khách ra khỏi vùng bị cô lập. Đồng thời tập trung nhân lực, vật lực để nhanh chống sữa chữa những đoạn hư hỏng, sớm đưa đường sắt Bắc –Nam đoạn qua Quảng Bình lưu thông an toàn trở lại.

Tuy vậy trong ngày hôm nay, tại Quảng Bình mưa lớn tiếp tục diễn ra trên diện rộng nên công tác sữa chữa bị gián đoạn, gặp nhiều khó khăn. Tại tỉnh Nghệ An, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, đặc biệt bắt đầu từ 17h chiều 14/10 đến 10h sáng nay (15/10) khiến nhiều tuyến giao thông quan trọng của thành phố Vinh cũng bị ngập sâu, có đoạn nước ngập từ 0.5 – 1 m, hoạt động giao thông bị ngưng trệ. 

Tại ga Vinh, các hãng ta xi không thể đón khách. Nhiều nhà dân ở TP. Hà Tĩnh cũng bị ngập nước, giao thông đi lại hết sức khó khăn. Riêng địa bàn huyện Hương Khê, hiện nay có 11 xã ngập sâu từ 3 đến 4m, nhiều tuyến giao thông đã ngừng hoạt động.

Trước thực trạng đó Công an huy động tối đa lực lượng, phương tiện để giúp dân chống lũ, nhằm đảm cho giao thông được lưu thông trở lại./.

Miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ

 Những ngày qua, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, tính đến sáng ngày 15/10, mưa lũ đã làm 21 người chết, mất tích và bị thương.

Trong đó, Quảng Bình có 3 người chết, 4 người mất tích và 7 người bị thương, Thừa Thiên Huế 2 người chết và 2 người bị thương, Quảng Trị có 3 người bị thương. Mưa lớn cũng làm gần 30.000 nhà dân bị sập đổ, hư hại tốc mái và ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở.

Như tại tỉnh Quảng Bình, đã có gần 27.000 hộ dân bị ngập, 56 hộ bị tốc mái. Trong đó, thị xã Ba Đồn có hơn 14.700 hộ hầu hết bị ngập sâu trên 1m. Huyện Bố Trạch có 1.500 hộ bị ngập sâu từ 1 - 2m, chủ yếu ở các xã Liên Trạch, Sơn Trạch, Phúc Trạch, 3.000 hộ ngập sâu dưới 1m. Huyện Tuyên Hóa có 6.500 ngôi nhà bị ngập, 354 hộ bị cô lập, tập trung ở các xã Châu Hóa, Mai Hóa, Cao Quảng.

Đến nay, đã có gần 2.000 hộ dân được di dời đến những nơi an toàn, trong đó huyện Bố Trạch là 1.500 hộ, huyện Tuyên Hóa gần 300 hộ. Nhiều diện tích hoa màu, cây cao su cũng bị gãy đổ, nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị lũ cuốn trôi

Trong khi đó, Ban phòng chống Lụt bão tỉnh Nghệ An đã liên tục cảnh báo các địa phương cần đề phòng sạt lở, lũ quét ở các huyện vùng cao như: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ và Nghĩa Đàn.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, từ tối qua đến nay sáng nay, tất cả các địa phương ở huyện Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh đều bị ngập lụt, trong đó có nhiều xã bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã di dời người dân lên vùng cao an toàn./.

Thăm dò khán giả