Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 23:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông Hà Nội những ngày chống dịch Covid-19

(ANTV) - Dịch corona diễn biến phức tạp, Hà Nội đã quyết định tạm thời cho học sinh - sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên, việc sinh viên nghỉ học lại có tác động mạnh mẽ đến tình hình giao thông Thủ đô. Người dân tham gia giao thông đã thông thoáng hơn nhiều, thậm chí không còn xảy ra tình trạng ùn tắc. 

 

Nhiều người đặt câu hỏi: Khi không có sinh viên hay các trường đại học trong nội đô  tỉnh hình giao thông sẽ được cải thiện rõ rệt. Và có lẽ các bộ, ngành cần xem xét sớm có giải pháp thực hiện triệt để chủ trương di dời các trường đại học,cao đẳng ra khỏi nội đô.
 
Vào những giờ cao điểm của Hà Nội, ùn tắc thậm chí cảnh này trở nên ám ảnh đối với nhiều người. Tuy nhiên những ngày học sinh - sinh viên nghỉ học vì dịch Covid 19. Nhiều tuyến phố vốn được coi là điểm đen về tắc đường thì nay thông thoáng đến ngỡ ngàng.
 
Chị Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, khi sinh viên được nghỉ học và thời gian rất là dài cảm giác như lưu thông rất là dễ dàng, đường trống hơn rất là nhiều và gần như không có tắc đường luôn. Em nghĩ rằng dịch này cũng là một cái thí điểm để chúng ta thấy được là khi các trường đại học giảm bớt được và bớt đặt trụ sở ở nội thành thì có thể tình hình giao thông sẽ được giải quyết rất là tốt.
 
Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 96 trường ĐH, cao đẳng, chiếm 1/3 số trường và khoảng 67.000 sinh viên, tương đương 40% tổng số sinh viên cả nước. Riêng 4 quận lõi trung tâm có 26 trường. Thực trạng này đã góp phần gây nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên trên nhiều tuyến đường khu vực trung tâm thành phố.
 
Đại úy Trần Quang Chinh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, thực trạng là sinh viên ở các trường không đổ về Hà Nội cũng như việc học sinh được nghỉ học thì tình hình giao thông ở trên toàn tuyến đội 6 tương đối là vắng. Đặc biệt là vào các giờ cao điểm không còn tình trạng ùn ứ xảy ra, mật độ giao thông duy trì ở mức bình thường.
 
Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, đợt dịch bệnh Covid - 19, học sinh, sinh viên nghỉ học không xảy ra tắc đường là thực tế để Hà Nội và các bộ, ngành xem xét thực hiện triệt để chủ trương di dời các trường ĐH, cao đẳng ra khỏi nội đô mà đã từ rất lâu chưa thể triển khai.
 
Chủ trương về việc di dời các trường đại học ra khỏi nội thành Hà Nội đã được Chính phủ đề cập từ năm 2007 tại Quy hoạch mạng lưới các trường đại học và cao đẳng giai đoạn 2006 - 2016 được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay việc thực hiện quy hoạch này dường như dậm chân tại chỗ.
 
Trên thực tế, đến nay Bộ GD&ĐT vẫn chưa hoàn thành việc lập đề án để làm cơ sở xác định danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở giáo dục đào tạo cao đẳng, Đại học cần phải di dời. Vậy phải chăng cần có cơ chế chính sách hay những yếu tố nào để Quyết định của Thủ tướng được thực thi trong khi hạ tầng giao thông Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải.
 
Việc phát triển Thủ đô trong những năm tới là Thành phố thông minh nhưng nếu còn tắc đường, còn ô nhiễm môi trường thì điều đó sẽ biến danh hiệu “thành phố thông minh” là chưa xứng đáng với kỳ vọng.
Thăm dò khán giả