Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 7, 26/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo dục người chưa thành niên không vi phạm pháp luật

(ANTV) - Những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội. Điều đó đòi hỏi công tác quản lý, giáo dục đối với những đối tượng này càng cần sự quan tâm đặc biệt từ  môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Bởi có sự quản lý chặt chẽ, sát sao thì các em mới có nhận thức đầy đủ, hành vi mới chuẩn mực.

Thường xuyên lên mạng xã hội bình luận, nên khi có mâu thuẫn trên mạng với một học sinh cùng trường, em Nguyễn Anh Đức – 16 tuổi ở Quốc Oai - Hà Nội đã hẹn bạn gặp mặt để giải quyết. Đánh nhau, thậm chí còn dùng hung khí, Đức đã đánh bạn vỡ đầu.

Vì là trẻ chưa thành niên, nên sau sự việc này, Đức được đưa vào diện cảm hóa giáo dục tại địa phương.

Được sự quản lý sâu sát của gia đình, chính quyền, nhà trường và lực lượng công an cơ sở, Đức đã hiểu được mức độ nguy hiểm về hành vi của mình, từ đó em cũng nhận thức và có những suy nghĩ thay đổi…

Em Nguyễn Anh Đức nói: Em đã nhận thức được hành vi của mình lúc đấy là sai và em đã cải thiện được bản thân và không vi phạm pháp luật nữa. 

Có thể nói, hầu hết vi phạm pháp luật của người chưa thành niên đều có căn nguyên từ sự tác động của môi trường gia đình, nhà trường và xã hội.

Quốc Oai có hơn 17 nghìn dân, trong đó có tới 4290 trẻ chưa thành niên, vì vậy, công tác quản lý, giáo dục giới trẻ trên địa bàn được lực lượng công an cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Đặc biệt là đoàn thanh niên và hội phũ nữ.

Từ năm 2017 đến nay, tỉ lệ vi phạm pháp luật trong lứa tuổi từ 13- 17 tuổi có duy nhất 1 trường hợp, và 3 thanh thiếu niên hư.

Đại úy Lê Anh Hùng, Công an xã Đông Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết: Quá trình công tác tôi nhận thấy các gia đi làm từ sớm, chiều muộn mới về nên công tác quản lý con em chưa được thường xuyên vì vậy chúng tôi thường xuyên phối hợp với gia đình, trao đổi với gia đình, nhà trường. Ngoài xã hội lực lượng công an nắm tình hình nắm bắt các em có nguy cơ, có biểu hiện trao đổi với gia đình để gia đình về giáo dục, tuyên truyền và phối hợp với nhà trường. Trẻ em hư, trẻ em chậm tiến trong trường học thì chúng tôi thường xuyên gặp gỡ để cảm hóa giáo dục để tuyên truyền cho các em.

Trẻ vị thành niên là lứa tuổi đang có sự thay đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý, muốn khẳng định mình và dễ bị tác động, rủ rê, lôi kéo của các đối tượng xấu dẫn đến vi phạm pháp luật. Vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc, quản lý giáo dục thanh thiếu niên là việc làm của cả xã hội. Cần trang bị cho các em kiến thức, cách nhìn đầy đủ để phòng tránh sự “cám dỗ” của những hành vi vi phạm pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả