Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 17:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan việc xác minh cho người không quốc tịch

(ANTV) - Không giấy tờ tùy thân, không gốc gác, cuộc sống của những người không quốc tịch trôi dạt từ Campuchia trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết, và với họ con đường để đươc công nhận là công dân Việt Nam rất khó.

Dù đã không ít lần trở lại các xóm không quốc tịch tại huyện Vĩnh Hưng, tỉnh  Long An để xác minh hộ tịch cho từng nhà nhưng công việc xác minh của Trung tá Trần Thị Thu, Công an huyện Vĩnh Hưng luôn lâm vào ngõ cụt vì không xác định được nguồn gốc cũng như lai lịch của những người tại đây.

Đồng chí chia sẻ những khó khăn của công việc này: Họ không biết chữ, họ không biết mình ở đâu thậm chí họ không nhớ họ mình chỉ nhớ được tên mình và đó chính là các khó khăn trong công tác xác minh lý lịch cho đối tượng này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Truyền hình Công an nhân dân, hiện nay điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam theo điều 22 của Luật Quốc tịch Việt Nam thì phải có thời gian cư trú trên lãnh thổ Việt Nam trong vòng 20 năm. Trong khi đó thì số người không đủ điều kiện nhập tịch của cả nước hiện nay đã lên tới 5000 người và đa số họ có thời gian cư trú tại Việt Nam chưa tới 10 năm.

Không quốc tịch họ là những người thiệt thòi nhất vì cuộc sống bấp bênh nay đây mai đó và họ cũng như những đứa con của họ là những người chịu thiệt thòi về mọi mặt như không được hưởng các chính sách tiêm phòng, khám chữa bệnh và giáo dục.

Còn đối với cơ quan chức năng thì việc quản lý hành chính cũng như bảo đảm an ninh trật tự cho các khu vực có người không quốc tịch sinh sống đã và đang trở thành một vấn đề nan giải hơn bao giờ hết

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây