Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan giữ rừng ở Quảng Nam

(ANTV) - Hiện nay độ che phủ rừng của tỉnh Quảng Nam đạt trên 50% diện tích tự nhiên, đây là con số đáng ghi nhận trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của tỉnh trong những năm qua. Có được kết quả này, bên cạnh sự chỉ đạo, tham gia của các cấp chính quyền, thì lực lượng kiểm lâm đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Vượt qua nhiều khó khăn gian khổ lực lượng kiểm lâm vẫn ngày đêm bám địa bàn để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng. Phóng sự phản ánh tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Từ khi thủy điện Đăk Mi tích nước thì nhiệm vụ của Hạt Kiểm Lâm huyện Phước Sơn trở nên phức tạp hơn bởi nhiều cánh rừng tự nhiên dễ dàng bị các đối tượng xâm hại.

Lợi dụng điều kiện sông nước dễ vận chuyển, rừng núi phức tạp, lực lượng kiểm lâm lại mỏng nên các đối tượng lâm tặc ngày càng gia tăng các hoạt động lẫn thủ đoạn để khai thác gỗ trái phép.

Vì vậy, những chuyến đi kiểm tra thực tế tại các địa bàn trọng điểm của lực lượng Kiểm Lâm huyện Phước Sơn cũng tăng lên nhiều so với trước, cùng với đó là những khó khăn, cả nguy hiểm khi các đối tượng lâm tặc manh động, chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.

Anh Hồ Phước Thu

Anh Hồ Phước Thu, Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết, có được sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, lực lượng công an nên lực lượng kiểm lâm vững vàng hơn trước nguy hiểm

Khi nhu cầu về sử dụng gỗ của người dân gia tăng, lợi nhuận lớn từ việc khai thác gỗ trái phép đã làm cho các đối tượng ngày càng manh động hơn khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện. Chính điều này đã gây khó khăn cho việc giữ rừng ở nhiều địa phương.

Chính vì vậy, chỉ có tinh thần đoàn kết, quyết tâm mới có thể giúp cho lực lượng Kiểm lâm vượt qua mọi trở ngại, góp phần bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng vi phạm Lâm luật trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền cho người dân cùng tham gia bảo vệ rừng.

Với việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, từ năm 2010 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn phát hiện và xử lý trên 200 vụ vi phạm, tịch thu trên 400m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách nhà nước trên 2 tỷ đồng.

Phước Sơn là một trong những địa phương được đánh giá cao trong việc quản lý nghiêm ngặt hoạt động của các phương tiện trên các lòng hồ thủy điện. Khó khăn, thách thức trong cuộc chiến giữ rừng vẫn còn phía trước nhưng nhiều cán bộ kiểm lâm vẫn không sờn lòng, âm thầm góp sức mình để giữ lại màu xanh của núi rừng./.

BT
Thăm dò khán giả