Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 10:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan cuộc chiến giặc lửa tại Thủ đô

(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang phát triển mạnh về đô thị và dân số, điều này đang gây ra không ít khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Nhận diện những nguy cơ về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thủ đô để qua đó thấy được còn nhiều gian nan trong cuộc chiến với giặc lửa.

Cháy quán Karaoke Nhật Thực, tại số 43 Giảng Võ, Hà Nội năm 2014, 5 người thiệt mạng, nỗi đau và sự mất mát còn dai dẳng với người thân của các nạn nhân. Mới đây thôi, vụ cháy quán Karaoke Gold ở 85G Nguyễn Khang, dư luận lại bức xúc vì sự vô trách nhiệm của chủ cơ sở, phớt lờ những quy định về phòng cháy chữa cháy cũng chính là xem nhẹ an toàn tính mạng, tài sản của nhân viên và khách hàng.

Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Xử phạt hành chính để khắc phục chứ không phải xử phạt hành chính để tồn tại, chúng ta phải ra quyết định cưỡng chế, về cơ sở không thực hiện các quyết định xử phạt hoặc người ta có thực hiện quyết định xử phạt, nộp phạt rồi nhưng người ta không khắc phục thì cái này chúng tôi cũng phải có biện pháp cưỡng chế. Đối với cơ sở kinh doanh thì nhu cầu thiết yếu là điện, nước, nếu trong trường hợp đó chúng ta cũng cần phải cắt điện, cắt nước đối với cơ sở vi phạm đó để người ta khắc phục những tồn tại".

Chung cư CT4 khu đô thị Xa La, Hà Nội. Năm 2015 đã xảy ra cháy nổ làm hư hại gần 300 xe máy, một số ôtô, hàng trăm hộ dân phải sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Nhưng lần kiểm tra mới đây của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội,  khu chung cư này vẫn tồn tại nhiều vi phạm. Lò than tổ ong, hàng dễ cháy vứt ngổn ngang, bên trong hệ thống điện chằng chịt không theo bất kỳ tiêu chuẩn, nguy cơ cháy nổ luôn luôn thường trực. Điều đáng lên án hơn, đó là chủ đầu tư thờ ơ, không tuân thủ triệt để nhiều kiến nghị về an toàn phòng cháy chữa cháy của lực lượng chức năng.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Đối với những chủ đầu tư mà không thực hiện chúng tôi cũng sẽ kiên quyết xử lý, xử phạt với những hình thức cao. Đối với những chủ đầu tư cố tình chây ì, đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng mà có thể nếu xảy ra cháy nổ dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xem xét để xử lý hình sự".

Từ cháy nhà dân cho đến cháy chung cư, từ cháy xưởng sản xuất nhỏ cho đến cháy khu công nghiệp, hiểm họa thực tế có thể nhìn thấy trước nếu soi qua lăng kính các quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy hiện hành. Hai nguy cơ cháy vừa được nêu ở phần trước chỉ là một phần trong nhiều khó khăn mà lực lượng phòng cháy chữa cháy Thủ đô đang phải đối mặt.  

BT
Thăm dò khán giả