Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan chống xâm hại rừng ở Khánh Hòa

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, nhiều vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép được lực lượng kiểm lâm Khánh Hòa phát hiện và xử lí, thu giữ hàng trăm m3 gỗ các loại. 

Trong dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, liên tiếp nhiều vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép được lực lượng kiểm lâm các địa phương phát hiện và xử lí. Tập trung chủ yếu tại các huyện: Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Vạn Ninh với 3 vụ, thu giữ gần 8m3 gỗ và 1 xe ô tô. Có trường hợp hơn 100 cây gỗ làm lồng bè bị phát hiện. Chỉ riêng tháng 4 đã có 26 vụ vi phạm về xâm hại rừng đã xảy ra, với trên 41m3 gỗ bị thu giữ. Khu vực rừng bị xâm hại cao thường nằm sâu trong vùng giáp ranh giữa các địa phương, mất nhiều thời gian đi lại.

Khánh Hòa có diện tích rừng tương đối lớn, xấp xỉ 240.000ha. Trong đó khoảng 70% diện tích giao cho các chủ rừng nhà nước nhằm tăng cường lực lượng tại chỗ, bảo vệ nguồn tài nguyên này. Mặc dù vậy, khó khăn đối với công tác bảo vệ rừng vẫn còn nhiều, nhất là bố trí nhân lực, quân số chốt chặn tại những điểm nóng về xâm hại rừng.

Theo thống kê, trung bình một cán bộ kiểm lâm hoặc một nhân viên bảo vệ rừng phải quản lí hơn 700ha rừng. Diện tích lớn, địa hình đi lại phức tạp, do đó không thể bao quát được tình hình, diễn biến xâm hại rừng. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có khoảng 80.000ha rừng được giao cho các xã, thị trấn quản lí trực tiếp nhưng không phải địa phương nào cũng có đủ khả năng thành lập, duy trì lực lượng bảo vệ rừng. Các đối tượng lâm tặc cũng lợi dụng điều này để vào rừng khai thác. Vì vậy, nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm cũng như chủ rừng nhà nước là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

4 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã phát hiện gần 90 vụ vi phạm khai thác lâm sản trái phép, tịch thu hơn 120m3 gỗ các loại. Số vụ vi phạm có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tình trạng lâm tặc vào rừngkhai thác gỗ vẫn còn phức tạp. Các điểm nóng về xâm hại rừng tại Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh chưa thể xóa bỏ. Vì vậy để bảo vệ rừng vẫn còn nhiều vấn đề phải quan tâm, tìm hướng tháo gỡ trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả