Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Chủ Nhật, 05/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giàn giáo tại Formosa đã 2 lần rung lắc trước khi đổ

(ANTV) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng vừa có công văn giới thiệu Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) chủ trì, liên danh cùng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng (INCOSAF) tổ chức thực hiện việc giám định sự cố, xác định nguyên nhân sập giàn giáo tại công trình đúc thùng chìm cho cảng Sơn Dương, khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Hai đơn vị này sẽ phối hợp thực hiện nội dung trưng cầu giám định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Trước đó, ngày 2/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng giới thiệu tổ chức có đủ điều kiện về năng lực và kinh nghiệm thực hiện công việc này.

Theo lãnh đạo công an Hà Tĩnh, thông tin một số điều tra bước đầu về nguyên nhân vụ sập giàn giáo tại Formosa Hà Tĩnh thì giàn giáo đã 2 lần rung lắc, lần thứ 3 thì đổ sập.

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra ghi nhận một số cần bơm thủy lực của giàn giáo bị sụt, làm cong các đường thanh tà vẹt dẫn tới rung chuyển và sập giàn giáo. Hệ thống bơm thủy lực đang được Viện khoa học hình sự Bộ công an giám định nguyên nhân. Công an Hà Tĩnh cũng đang xem xét sự trục trặc này là do người điều khiển hay do lỗi kỹ thuật máy móc.

Liên quan tới những người trực tiếp điều khiển hệ thống giàn giáo, cơ quan công an xác định vận hành hệ thống bơm thủy lực hôm xảy ra sự cố có 3 người của Công ty Nibelc. Khi giàn giáo đổ sập, một người đã tử vong, một người bị thương nặng đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội, người còn lại may mắn sống sót đã được lấy lời khai.

Theo hồ sơ từ Hải quan Hà Tĩnh, toàn bộ hệ thống máy móc, vật tư thiết bị liên quan tới giàn giáo (được gọi chung là hệ thống ván khuôn trượt) của Công ty Samsung C&T thời điểm làm thủ tục thông quan từ tháng 7 đến tháng 12/2012. Đây là hàng thuộc diện tạm nhập tái xuất từ Thụy Điển, chất lượng mới 100%.

BT
Thăm dò khán giả