Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám thị trại giam Ninh Khánh đối thoại trực tiếp với phạm nhân

(ANTV) - Để giúp các phạm nhân yên tâm cải tạo trong thời gian chấp hành án phạt tù thì bên cạnh việc tổ chức giáo dục đào tạo, hướng nghiệp dạy nghề, hiện tại trong các trại giam, trường giáo dưỡng đang thực hiện tốt việc đối thoại trực tiếp giữa giám thị và phạm nhân. 

Trong buổi đối thoại trực tiếp tại phân trại K3 trại giam Ninh Khánh, hơn 800 nữ phạm nhân đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các giám thị. Không có sự ngại ngùng, e dè, tất cả những ý kiến của các nữ phạm nhân đề được thắng thắn ghi nhận.

Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị trại giam Ninh Khánh cho biết: Ở đây chúng ta làm việc công khai dân chủ, chị có thể báo với cán bộ là hôm nay tôi chuyển cho chị A 1 kg thịt trị giá 20 nghìn đồng. Chắc chắn tôi đồng ý. Cán bộ ở đây lưu ý khi mà cán bộ chuyển hàng cho phạm nhân thì tôi nhất trí là tôi đồng ý. Nay là giám thị đồng ý. Nhưng phải được sự kiểm soát của cán bộ và rất cụ thể những mặt hàng được đưa vào. nhưng nếu các chị không báo cáo với cán bộ thì đương nhiên các chị đã mua bán đổi cho nhau, thậm chí là cho vay nặng lãi thì cái này là vi phạm quy định cấm trại giam.

Mỗi quý, việc tổ chức đối thoại, giải đáp ý kiến của phạm nhân tại các phân trại được tổ chức. Đây là việc làm thường xuyên được duy trì tại trại giam Ninh Khánh.

Tất cả những kiến nghị, thắc mắc của phạm nhân về chế độ chính sách, chế độ lao động, chế độ gặp thân nhân và cả chế độ về xét thi đua cải tạo, các tiêu chuẩn đặc xá đã làm đúng cách, đúng người đều được công khai dân chủ nêu ý kiến.

Phạm nhân Vũ Thị Thu Hương, Trại giam Ninh Khánh cho biết: Chúng tôi cảm thấy rất vui bởi những ý kiến thắc mắc của chị em đều được ban giám thị và hội đồng thi đua xem xét và tạo điều kiện và đảm bảo cho chúng tôi những điều kiện cần thiết

Những buổi đối thoại trực tiếp giải quyết những vướng mắc của phạm nhân cũng đã lồng ghép việc tuyên truyền các chế độ chính sách khoan hồng của Đảng nhà nước. Từ đó giúp phạm nhân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi đang chấp hành án phạt tù cũng như chủ động trong việc đấu tranh với các biểu hiện lệch lạc suy nghĩ, hành động vi phạm các quy định trại giam của phạm nhân.

Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị trại giam Ninh Khánh cho biết:  Đây cũng là việc nâng cao hiệu quả cán bộ, một là anh phải hiểu cac chế độ chính sách, các nghị định thì cán bộ phải nắm chặt chẽ, còn nếu anh không năm vững thì anh cũng không thể giải thích, nhất định phạm nhân thắc mắc thì bắt buộc phải có ý kiến. Cho nên qua buổi đối thoại, không có phạm nhân ý kiến thì đây cũng là việc đối với trại giam bảo đảm an ninh an toàn trại giam

Hiện, việc phát huy hiệu quả sau buổi đối thoại trực tiếp đang được các trại giam, trường giáo dưỡng trên cả nước tiến hành thường xuyên. Đây được xác định là 1 trong những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng quản lý và công tác giáo dục phạm nhân, giúp phạm nhân yên tâm cải tạo, sớm trở về với gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả