Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 26/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát giám thị coi thi

(ANTV) - Việc giám thị hay cán  bộ coi thi phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ coi thi, giám sát thí sinh và không được làm bất cứ việc gì gọi là vi phạm quy chế thi thì đương nhiên. Nhưng thời gian gần đây, đặc biệt là sau vụ "lọt" đề thi vào lớp 10 vừa qua trên địa bàn Hà Nội, xã hội lại đặt ra vấn đề lớn đối với công tác nhắc nhở, giám sát giám thị, cán bộ coi thi.

Năm 2016, sau môn thi ngữ văn kỳ thi THPQG năm 2016, mạng xã hội lại rộ lên thông tin: Đề thi môn văn bị lộ. Năm 2017: hai môn Toán và Lịch sử khối 11 bị lộ là từ Ban in sao của THPT Cao Lãnh. Theo đó, một thành viên của Ban in sao của trường đã đánh cắp đề mang về nhà với mục đích cá nhân và từ đây đề bị phát tán trên mạng xã hội.

Mới đây, ngày 7.6.2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trong kỳ thi vào lớp 10, một thầy giáo là cán bộ coi thi tại điểm thi trường THPT Vân Nội đã để "lọt" đề thi môn Toán ra ngoài. Qua điều tra xác  minh của cơ quan chức năng, cán bộ coi thì này đã làm lọt đề văn vào buổi thi trước đó.

Liên tục "lộ", "lọt" đề thi tại các kỳ thi mang tính bảo mật cao, trong đó có kỳ thi Quốc gia. Điều đáng nói đó là việc đề thi bị "lọt" ra ngoài lại do chính những người cán bộ coi thi hoặc những người có vai trò quan trọng trong việc in sao đề thi, hay ra đề thi. Điều này đã đặt ra một câu hỏi lớn về ý thức, trách nhiệm của người có vai trò quan trọng liên quan đến các kỳ thi.

Từ trước tới nay, chúng ta luôn đặt giám thị coi thi, thanh tra coi thi là những nhân tố đặc biệt nhằm trông coi, giám sát các thí sinh trong các phòng thi. Đây được coi là "vị quan" liêm khiết nhằm tạo sự công bằng và minh bạch. Nhưng, điều đó đã bị một số ít cá nhân phá vỡ. Và số ít đó nếu không ngăn chặn kịp thời, sẽ là con số nhiều và trở nên rất nguy hiểm. Điều đó đặt ra một nhiệm vụ lớn đối với lãnh đạo Bộ Giáo dục - đào tạo và các sở giáo dục địa phương về công tác giám sát cán bộ coi thi. Đặc biệt là trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hy vọng, bài học xương máu đó, sự nghiêm túc đó Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở Giáo dục sẽ kéo dài đến hết kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đồng thời, sẽ là kinh nghiệm cho các kỳ thi sau.

 

BT
Thăm dò khán giả