Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm lương hưu lao động nữ - cần có lộ trình

(ANTV) - Theo Luật BHXH 2014, từ ngày 1/1/2018, nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%). 

Thay đổi trên đã khiến nhiều lao động nữ lo lắng, bức xúc. Trước vấn đề này, Nghị trường Quốc hội cũng đang bàn luận cần phải có lộ trình để nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi cách tính lương hưu theo quy định tại điều 56 và điều 74 Luật BHXH để hài hòa khoảng cách về giới trong thụ hưởng chính sách BHXH.

Năm 2018 cô giáo Hoàng Thị Hồng giáo viên trường THCS Nguyễn Du, Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội sẽ được chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ hưu trí. Tuy nhiên, theo quy định mới, cô Hồng chỉ được hưởng 65% lương. Trong khi nếu được chốt sổ BHXH trong năm 2017, cô có thể được lĩnh lương hưu với mức tối đa là 75%. Điều này khiến cô Hồng và nhiều lao động nữ đang rất băn khoăn và cảm thấy thiệt thòi. 

Cô Hồng cho biết: một trong những giáo viên cống hiến cuộc đời mấy chục năm bây giờ giảm đi mà tuổi già thì sức yếu mà mất đi số 10% đó và nhân lên với cuộc đời còn lại thì chúng tôi thấy quá thiệt thòi so với công sức chúng tôi bỏ ra, vậy chúng tôi rất mong muốn những người có chức quyền quan tâm đến người phụ nữ chúng tôi bớt khổ và 1 phần cũng động viên chúng tôi lúc tuổi già về hưu.

Từ ngày 1/1/2018, BHXH Việt Nam sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu. Cụ thể, với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi thì 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Với việc thay đổi cách tính này, lao động nữ đủ 55 tuổi, nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi phải có đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng tối đa 75% (so với trước năm 2018 chỉ cần có đủ 25 năm đóng BHXH là được hưởng tỷ lệ tối đa 75%). Trước quy định này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét, sửa đổi Điều 56 và Điều 74 Luật BHXH 2014 theo hướng điều chỉnh cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu của nữ theo lộ trình nâng dần, đạt được mục đích bình đẳng giới và hạn chế sốc cho lao động nữ do thay đổi chính sách.

Giảm lương hưu lao động nữ cần có lộ trình để hài hòa khoảng cách
về giới trong thụ hưởng chính sách BHXH

Ông Lê Đình Quảng Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Trước mắt Tổng Liên đoàn đề nghị kỳ họp thứ 4 Quốc hội có nghị quyết tạm dừng việc thực hiện khoản 2 điều 56 và sau đó giao cho Chính Phủ nghiên cứu đề xuất để sửa đổi khoản 2 điều 56 cũng như khoản 2 điều 74 của luật BHXH theo đó việc thực hiện cần có lộ trình nâng dần tuổi để có thời gian tham gia BHXH của lao động nữ để có tỷ lệ hưởng 75% nhưng phải có lộ trình cũng như quy định lộ trình cho nam tránh trường hợp quy định hiện tại tại điềi 56 nhảy vọt gây cú sốc và không đảm bảo bình đẳng giới, tạo ra khoảng cách chênh lệch giữa nam và nữ trong việc thụ hưởng chính sách về BHXH.

Câu chuyện của cô giáo Hồng chỉ là một trong hơn 21.000 người lao động về hưu trong năm 2018 sẽ bị giảm lương hưu từ 4-10%. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đều đã trình Chính phủ đề xuất giãn lộ trình tính lương hưu mới cho người lao động. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là quy định bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực, vậy liệu Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng nào cho chính sách này.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả