Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 02/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm giá phòng trọ, khám bệnh tại nhà thời COVID-19

(ANTV) - Dịch covid -19 đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, nguồn thu nhập của người lao động, với những người ở trọ lại càng khó khăn hơn . Để giảm bớt gánh nặng đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thủ Đức, TP. HCM đã triển khai các cuộc vận động chủ phòng trợ giảm giá, hỗ trợ người thuê phòng trên toàn quận.

 

Đã hơn 2 tháng nay, bà Lan phải chuyển về phòng trọ này ở cùng con gái vì công việc lao công tại khu thể thao giải trí ở quận 9 đã ngưng hoạt động. Vốn mất nguồn thu nhập vì cửa hàng quần áo thời trang do không có khách, giờ chị Mai lại có thêm mẹ về sống cùng và cháu trai nghỉ học ở nhà. Hiện tại, người duy nhất còn đi làm là con gái lớn của bà Lan, nhưng tiền công cũng bị cắt giảm. Khó khăn chồng chất khó khăn, chưa biết dịch sẽ kéo dài bao lâu, trong khi tiền tích lũy đang dần cạn, với chị Mai giờ thì bớt được đồng nào là quý đồng đó.   
 
Chị Nguyễn Thị Phương Mai, người thuê phòng trọ chia sẻ, trước đây khi tôi còn buôn bán được thì chi phí chính cho cả nhà, giờ không đi làm được thì tất cả sinh hoạt đều phải tiết kiệm lại. Tôi cũng mong muốn trong mùa dịch này được chủ nhà giảm bớt tiền để những người cùng ở đây được đỡ chi phí. 
 
Với tinh thần “tương thân tương ái’ không những ký vào phiếu cam kết không tăng giá phòng trọ mà Ủy Ban mặt trận tổ quốc Việt Nam phường Linh Tây, quận Thủ Đức vận động, gia đình ông Phan Thanh Tam còn giảm 500 ngàn đồng/mỗi phòng và cho trả chậm để người ở trọ bớt khó khăn hơn trong mùa dịch. Chưa hết, nếu dịch còn kéo dài gia đình ông cũng sẽ có thêm nhiều hỗ trợ khác nữa.
 
Ông Phan Thanh Tam, Chủ nhà trọ, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, có thể trong thời gian tới còn khó khăn hơn nên là sắp tới có thể chúng tôi sẽ hỗ trợ các cái khác như là mì gói cho những người không đi làm, ở nhà hoặc là các hỗ trợ sinh hoạt khác. 
 
Sẵn sàng ưởng ứng cuộc vận động, ngoài giảm giá từ 20% cho các phòng trọ ông Châu Hưng (chủ nhà trọ 54 phòng) ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức còn trang bị nước khử trùng để phòng tránh dịch bệnh do covid-19 có thể lây lan.
 
Song song với cuộc vận động không tăng giá và hỗ trợ giảm giá cho người ở trọ trong đợt phòng chống dịch, Ủy Ban mặt trận tổ quốc Việt Nam quận Thủ Đức, TP. HCM còn tổ chức ra soát nắm thông tin. Qua đó, khi dịch đã qua đi mà người mất việc vẫn chưa có việc làm trở lại sẽ hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới.
 
TP.HCM triển khai khám bệnh cho người cao tuổi tại nhà
 

 

Ngày 1/4, Sở Y tế TP. HCM đã có công văn khẩn đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập, Trung tâm y tế quận, Phòng khám đa khoa triển khai khám, phát thuốc tại nhà cho người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, nhằm hạn chế tập trung đông người, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.
 
Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đã thống nhất với Bảo hiểm xã hội thành phố chấp thuận cho các trường hợp được khám bệnh tại nhà có thể sử dụng bảo hiểm y tế. Nhân viên y tế thăm khám phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh phù hợp.
 
Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại bệnh viện, nếu người bệnh đông, ở xa thì cần phân công bác sĩ trao đổi với bệnh nhân qua điện thoại và chẩn đoán từ xa. Thuốc được cấp phát tại nhà hoặc thân nhân người bệnh có thể đến nhận thuốc tại bệnh viện.
 
Đồng thời, các đơn vị khám chữa bệnh phải đảm bảo chứng từ để thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cho bệnh nhân theo quy định.
 

 

Thăm dò khán giả