Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:41, Thứ 7, 29/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết tình trạng người lang thang còn nhiều khó khăn

(ANTV) - Trong những năm vừa qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc tập trung các đối tượng là người lang thang xin ăn và người tâm thần lang thang trên địa bàn thành phố vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, quy trình đưa người lang thang về trung tâm vẫn còn nhiều bất cập. 

Ngày 11/4/2017 khi chị Đinh Thị Chiên đang đưa con gái bị liệt đi bán hàng rong khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội thì Đội lưu động của Trung tâm Bảo trợ xã Hội I, Hà Nội đưa về trung tâm. Con gái đã được gia đình làm đơn xin về quê khám bệnh, còn chị Chiên vẫn đang mong ngóng từng ngày được về nhà với gia đình.

Chị Chiên chia sẻ: "Hai mẹ con ra ngoài Hà Nội chữa bệnh cho cháu, kiếm sống thêm để có tiền thu nhập chữa bệnh cho cháu, một buổi sáng thì tôi bán hàng, buổi chiều thì hai mẹ con đưa con đi xoa bóp bấm huyệt."

Theo quyết định số 90/2009 của UBND thành phố Hà Nội thì Trung tâm bảo trợ xã hội I, Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, nuôi dưỡng người lang thang và có trách nhiệm xác định địa chỉ cư trú, thông báo cho chính quyền địa phương để phối hợp quản lý, giáo dục, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, theo người nhà của chị Đinh Thị Chiên, Trung tâm bảo trợ xã hội I không thông báo kịp thời cho gia đình và chính quyền địa phương nơi chị Chiên cư trú.

Ông Nguyễn Viết Điền, người nhà chị Đinh Thị Chiên cho biết: "Vì cháu bệnh tật như thế thì gia đình xin cho mẹ về nhưng trung tâm bảo không được, gia đình rất buồn. Địa phương sở tại nên có hướng cho họ một cái nghề tùy theo sức khỏe của người ta, thì tôi nghĩ có giá trị hơn và chắc người ta sẽ vui vẻ."

Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Quảng, Phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội I thì Trung tâm có gửi công văn về địa phương theo đường bưu điện. Chị Chiên được tập trung về trung tâm theo quy định để tuyên truyền, phổ biến về quyết định 90 của UBND TP Hà Nội.

"Đội trật tự xuống địa bàn thì người ta hình dung ngay là đi bắt người, chứ không phải là việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội I để nuôi dưỡng, do vậy cái nhận thức gây ra cản trở của người dân, người thân, người bảo kê, người tổ chức lang thang đưa đi thực hiện hành vi này." Anh Quảng nói.

Tuy vậy, nhiều người khuyết tật đã từng phải lang thang đàn, hát mưu sinh trên các phố ở Hà Nội cho rằng, họ còn rất nhiều khó khăn khi tìm việc làm.

Quy định tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố Hà Nội để nuôi dưỡng và chuyển trả về gia đình địa phương là một chính sách nhân văn. Nhưng Trung tâm Bảo trợ xã hội I, Hà Nội cần có sự phối hợp tích cực với gia đình, địa phương để họ sớm ổn định cuộc sống, không tái lang thang, bán hàng rong, sinh sống nơi công cộng.

BT
Thăm dò khán giả