Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng mặt bằng kinh thành Huế

(ANTV) - Hàng chục năm qua, khu vực mặt bằng kinh thành Huế bị một số lượng lớn hộ dân sử dụng không đúng với luật Di sản văn hóa song xử lý tắc nghẽn vì nhiều lý do. Với đề án giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế, di dời gần 3000 hộ dân sắp tới, Thừa Thiên Huế đang thực hiện cuộc di dân lịch sử từ sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất đến nay.

 

Kinh thành Huế được vua Gia Long khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Sau sự kiện Mậu Thân 1968 và cuộc tấn công chiến lược năm 1972, đã có một số lượng lớn dân cư từ Quảng Trị và phía bắc Thừa Thiên Huế chiếm dụng và cư trú trên mặt thành.

Năm 1993, quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Kinh thành Huế trở thành khu vực bất khả xâm phạm theo Luật Di sản văn hóa. Theo quy định của pháp luật, hầu hết những hộ dân sinh sống trong khu vực Kinh thành Huế  không được hưởng chính sách đền bù mà chỉ được hỗ trợ theo các mức nhất định. Vì vậy, vấn đề giải tỏa, di dời dân cư ra khỏi khu vực Kinh thành Huế đã được đặt ra từ 20 năm trước nhưng bất thành, bởi cuộc sống của người dân ở khu vực  Kinh thành Huế đa phần đều khó khăn. Họ chấp nhận kéo dài cuộc sống tạm bợ, chất lượng thấp kém và bị đè nặng bởi "món nợ di sản". Từ đó đến nay, số hộ dân trong khu vực Kinh thành không giảm mà còn tăng lên hằng năm.

Từ năm 2019, với cơ chế chính sách bồi thường, có lợi nhất cho người dân và đảm bảo an dân, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, áp dụng chính sách hỗ trợ đền bù tất cả các hộ chính và hộ phụ đang ở và phải di chuyển đều được xem xét giao đất và thu tiền sử dụng đất theo giá ưu đãi. Đây là bước đột phá giúp Thừa Thiên Huế giải quyết những điểm nghẽn hàng chục năm qua. Thừa Thiên Huế cấp hơn 3.000 lô đất, với tổng kinh phí 8,100 tỷ đồng, diện tích mỗi hộ từ 60m2 đến 200m2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư trên 100 tỷ đồng cho các công trình phục vụ dân sinh đảm bảo khu dân cư đồng bộ hạ tầng thiết yếu, chất lượng, mỹ quan và cảnh quan môi trường, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân.

Chính sách và phương án di dời mà tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra được người dân đồng tình hưởng ứng và mong muốn việc di dời giải tỏa làm càng nhanh càng tốt. Kế hoạch từ nay đến năm 2025, di dời 4.200 hộ với hơn 15.000 dân.

 

Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tap, bởi vậy việc đảm bảo an ninh, an toàn và phòng tránh dịch bệnh tại các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng là điều ý nghĩa và quan trọng.

Trại tạm giam, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang giam giữ hơn 500 can phạm, phạm nhân. Mọi hoạt động ra vào trại đều được bộ phận y tế đo thân nhiệt, ghi chép thông tin và yêu cầu đeo khẩu trang bằng nước sát trùng trước khi vào bên trong. Nơi làm việc của các cán bộ chiến sỹ hay khu vực giam giữ đều được phun nước sát khuẩn đều đặn 2 ngày 1 lần. Các biện pháp, phòng chống dịch luôn ở mức độ cao nhất với mục tiêu không để dịch xâm nhập vào cơ sở.

Đến thời điểm hiện tại. các trại giam, trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh chưa có trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, công tác hỏi thăm, chăm sóc sức khỏe đối với can phạm luôn được lưu tâm. Mặt khác, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ cũng như các can phạm, phạm nhân, giám thị trại tạm giam đã thông báo, hạn chế việc giải quyết gặp mặt của người nhà đối với các can phạm, phạm nhân.

Ở nơi đây, những tấm lòng của những người chiến sĩ Công an vẫn luôn dành hết trách nhiệm của mình để quyết tâm thực hiện tốt, đề cao cảnh giác nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, đề phòng mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phạm vi quản lý.

BT
Thăm dò khán giả