Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào khắc phục hạn hán khốc liệt ở Nam Trung Bộ?

(ANTV) -Trước tình hình hạn hán đang  kéo dài tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên hiện nay và có khả năng tiếp tục diễn biến phức tạp trong các năm tiếp theo, thì những biện pháp đồng bộ tích cực và có tính dài hạn cần phải được nghiên cứu và sớm đi vào thực tiễn để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất.

 
Gần 7.000 hecta diện tích sản xuất nông nghiệp có khả năng bị hạn, thiếu nước tưới. Khoảng 6.000 người dân có thể thiếu nước sinh hoạt và gần 10.000 con gia súc thiếu nước uống. Đó là những ước tính về khả năng thiệt hại của riêng tỉnh Quảng Ngãi trong đợt hạn hán năm nay. Nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước tại cả khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang hiện hữu.
 
TS Đào Trọng Tứ - Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển Bền vững Tài nguyên nước và Thích nghi Biến đổi khí hậu lý giải, câu chuyện thứ nhất là điều hòa nguồn nước giữa mùa lũ và mùa cạn thì chúng ta đã xây dựng rất nhiều hồ chứa rồi. Đó vẫn là một biện pháp quan trọng. Tuy nhiên nếu mà vẫn tình trạng như năm ngoái và cả năm nay rất nhiều hồ chứa cạn kiệt không có nước. Thì bản thân câu chuyện cạn kiệt  của các hồ chưa nó do vấn đề mưa nhưng đồng thời nó cũng do cả câu chuyện rừng đầu nguồn thì như thế rõ ràng chúng ta mà không giữ được rừng đầu nguồn thì tác dụng của hồ chứa vẫn còn hạn chế.
 
Cũng theo TS Đào Trọng Tứ, để có thể ứng phó với tình trạng hạn hán, đảm bảo nguồn nước, cần phải có các biện pháp quy hoạch tổng thể khoa học, hợp lý; kết hợp giữa các công trình, hệ thống thủy lợi với các giải pháp mang tính cộng đồng.
 
Với sản xuất, có thể áp dụng các biện pháp khoa học như tưới nhỏ giọt, tưới phun, nhằm tiết kiệm nước. Với nước sinh hoạt, người dân cũng nên có sự chuẩn bị, chủ động các phương án tích trữ nước để sẵn sàng cho mùa khô.
 
Xây dựng các bể chứa, các ao hồ, bể chứa, rồi lu sau này chúng ta có satalo và có cả những biện pháp hiện đại hơn như bể ngầm để chứa nước ở các vùng hạ lưu thì rất quan trọng, những biện pháp đó sẽ tránh tình trạng căng thẳng - TS Đào Trọng Tứ nói.
 
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia nông nghiệp, một trong những biện pháp dài hạn cần được nghiên cứu và sớm thực hiện đó là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại một số vùng có nguy cơ hạn hán kéo dài.
 
Theo chuyên gia Sinh học - Nông nghiệp, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam, ông  Nguyễn Lân Hùng cho biết, chúng ta đang nghĩ đến việc bớt trồng lúa đi vì lúa nhiều nước quá, chuyển sang ngô sang đậu, sang các đối tượng cây con khác. Những đối tượng này ta nên làm, nhưng về lâu dài trên những vùng sa mạc ở Ninh Thuận, Bình Thuận, có những đối tượng chúng ta có thể hình thành đối tượng sản xuất lâu dài. Như cây Bụp giấm chẳng hạn là vị thuốc và còn có thể làm mứt, làm đủ thứ, mà hạn mấy cũng sống được. Nhà khoa học phải nghĩ vào làm thế nào biến nó thành sản phẩm có thể chế biến được, ra được cái mặt hàng xuất khẩu.
 
Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo nghiên cứu lại cây trồng, vật nuôi tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên để phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Rõ ràng, đây là những việc cần phải được làm sớm để giảm thiểu những thiệt hại trước tình hình hạn hán đang ngày càng khốc liệt.
Thăm dò khán giả