Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào giải quyết xe vi phạm nằm “đắp chiếu”?

(ANTV) - Cùng với việc ra quân xử lý mạnh các vi phạm giao thông được cụ thể hóa bằng chế tài tạm giữ phương tiện, hàng loạt vấn đề “đau đầu” liên quan đến số phương tiện này đặt ra cho các cơ quan chức năng nhiều câu hỏi cần giải đáp. Bảo quản, thậm chí là thanh lý như thế nào trong khi số phương tiện bị chủ nhân “bỏ rơi” ngày càng nhiều, trong khi lực lượng trông coi, diện tích bãi chứa xe hạn chế? Một câu hỏi không dễ giải đáp

Những chiếc xe số bình dân, xe tay ga thời thượng đắt tiền, xe ba gác, xe đạp...Muôn hình vạn trạng các loại xe vi phạm. Tất cả đều chung một “số phận”: Nằm dãi nắng dầm mưa, bị chủ nhân “bỏ rơi” sau khi bị tạm giữ vì vi phạm luật giao thông. Khối tài sản tiền tỷ đang từng ngày từng giờ biến thành sắt vụn.

Người chủ xe, tham gia giao hông bị vi phạm bỏ xe vì rất nhiều lý do, có thể do xe đó không rõ nguồn gốc nên ngta ngại đến giải quyết, hoặc mức phạt lớn hơn cái xe, hoặc nhiều yếu tố khác, cái chính là hiện nay chúng ta phải tìm cách tháo gỡ bãi giữ xe và đảm bảo cho tài sản của người dân.

Chị Đào Phương Thảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: "mọi người họ không đến lấy vì có thể sợ bị phạt thêm hoặc xe không chính chủ."

Anh Nguyễn Hữu Đạt, quận Thanh Xuân, Hà Nội: "Mức phạt lớn hơn cả giá trị cái xe."

Anh Đỗ Thanh Hải, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: "Cc kho bãi thường để ngoài sân nắng mưa, làm sao bảo quản tốt được bằng trong nhà."

Xe vi phạm để lâu sễ nhanh xuống cấp, hỏng hóc


Tại các điểm tập kết các phương tiện vi phạm bị tạm giữ chúng ta dễ dàng bắt gặp một số điểm chưa được trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết như: mái che mưa nắng, dụng cụ phòng chống cháy nổ, diện tích chật chội…điều này dẫn đến việc phương tiện xuống cấp, hỏng hóc nhanh. 

Ts Khương Kim Tạo: "Hiện nay điều kiện kinh tế của chúng ta chưa đáp ứng được tất cả các bãi giữ xe có mái che, muốn giải quyết đc vấn đề này chúng ta phải làm sao để giảm số xe giữ trong bãi, những xe nào cần thiết mới giữ."

Quy trình xử lý xe vi phạm bị chủ nhân bỏ rơi:
1.     Lực lượng chức năng tiến hành xác minh địa chỉ, nơi cư trú người vi phạm;
2.     Giám định số khung, số máy;
3.      Đăng báo truy tìm chủ sở hữu
4.     Chuyển số xe này qua Sở Tài chính tiến hành thanh lý, bán đấu giá, nộp ngân sách Nhà nước.

Để xử lý 1 chiếc xe vô chủ phải mất 1-2 năm, thậm chí lâu hơn. Với thời gian đó, một chiếc xe mới, trong điều kiện bảo quản không tốt, có thể chỉ còn tồn tại dưới dạng đồng nát.

Rõ ràng thời gian quy định thanh lý, bán đấu giá dài, thời gian đấy xe đã bị hỏng hóc, rất lãng phí. Xe máy cũng có xe đáng giá vài chục triệu đến lúc bán thì chỉ bằng một phần ba giá trị xe, rõ ràng là rất lãng phí.

Vì sao để thanh lý một chiếc xe vi phạm tại sao lại lâu như vậy ? Liệu có phải chúng ta đang vướng vì “thủ tục”?

Ts Khương Kim Tạo: "Bây giờ chúng ta cần xem lại các quy định của pháp luật, đối với xe vi phạm mang tính chất hình sự, phải chờ bao giờ giải quyết xong sự vụ thì mới giải quyết được, còn đối với xe vi phạm khác thì tùy theo vi phạm mà giữ lâu hay không giữ."

Chúng ta cần những giải pháp nào cho tình trạng “quá tải” xe vi phạm bị bỏ rơi hiện nay?

Ts Khương Kim Tạo: "Phải ban hành luật, trong vòng 1 tháng, người đi phương tiện phải mang đầy đủ giấy tờ chứng minh, còn không chứng minh được thì chúng ta phải có cách giải quyết thanh lý, còn những xe vi phạm thông thường phải có thêm những nghiên cứu về việc xử lý vi phạm luật giao thông đường bộ."

Tình trạng xe vi phạm bị bỏ rơi đang gây ra sự lãng phí và làm khó các cơ quan quản lý, cần phải có sự thay đổi trong chính sách để giải quyết nhu cầu cho người dân và giải quyết bài toán quá tải trong vấn đề này.

 

BT
Thăm dò khán giả