Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp khắc phục hiện tượng thí sinh ảo

(ANTV) - Năm nay, sau khi có kết quả kỳ thi chung, mỗi thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị ngang nhau, ở mỗi giấy sẽ tương ứng với 4 nguyện vọng xét tuyển đại học. 

Và như vậy, các em học sinh sẽ có tối đa 16 cơ hội vào đại học và cao đẳng. Quy chế xét tuyển này tạo thuận lợi cho thí sinh nhưng cũng gây ra tình trạng thí sinh ảo cho các trường đại học cao đẳng. Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng thí sinh ảo?

Mùa tuyển sinh Đại học cao đẳng năm 2015, thí sinh sẽ không làm hồ sơ thi ĐH như năm 2014. Sau khi kỳ thi chung kết thúc, mỗi em sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với 16 nguyện vọng xét tuyển đại học cao đẳng.

Sau khi được công bố đỗ nguyện vọng, tức lần xét tuyển thứ nhất, thí sinh không được rút hồ sơ. Đối với nguyện vọng bổ sung: Các thí sinh sẽ được cấp thêm 3 giấy chứng nhận kết quả thi, ở mỗi giấy sẽ có 4 nguyện vọng vào 4 ngành của 1 trường đại học hoặc cao đẳng. Trong thời gian xét tuyển đợt 2 này, các em không được rút hồ sơ.

Tuy nhiên, kết thúc đợt xét tuyển lần 2, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển đợt cuối cùng. Và như vậy, nếu thí sinh tập trung đăng ký ở nguyện vọng 2 thì sẽ xảy ra tình trạng thí sinh ảo.

TS. Nguyễn Phú Thắng, phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Vì sau đợt 2 các em sẽ có 3 cái đơn và các em có thể nộp vào 3 trường khác nhau cùng một lúc. Thế thì nếu mà các em tập trung nộp vào đợt 2 chẳng hạn thì cái chuyện xảy ra trường hợp ảo chắc chắn là sẽ có.

Để hạn chế tình trạng thí sinh ảo, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và nhiều trường đại học khác sẽ yêu cầu thí sinh thực hiện 1 trong 2 bước nộp hồ sơ xét tuyển.

TS. Nguyễn Phú Thắng cho biết thêm: Thứ nhất là các em nộp trực tiếp cho trường ĐHBK, thứ 2 là gửi qua đường bưu điện... sau đó trường sẽ tạo một account cho mỗi một em và sẽ gửi vào địa chỉ email để truy cập vào đăng ký mã ngành.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, để hạn chế tình trạng thí sinh ảo và tạo thuận lợi cho các trường Đại học, các thí sinh, Bộ này đã yêu cầu các trường ĐH, các Sở giáo dục phải thực hiện nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi do Bộ cung cấp.

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đến thời điểm này thì phần mềm tuyển sinh đã sẵn sàng . Chúng tôi đã xây dựng một phần mềm tuyển sinh một cách rất là hệ thống trên cơ sở thiết kế hệ thống công phu bám sát quy chế thi và hướng tới thuận lợi cho người dùng trong khắp cả nước. Sự hỗ trợ của phần mềm tuyển sinh, hỗ trợ khâu xét tuyển cũng sẽ là một trong những giải pháp để khắc phục hiện tượng thí sinh ảo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi và các sở Giáo dục thu hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào Phần mềm quản lý thi bắt đầu từ ngày 1 tháng 4. Đồng thời, các cơ sở  giáo dục đại học phải công bố công khai tình hình đăng ký xét tuyển theo danh sách đã được sắp xếp kết quả tổng điểm thi theo các khối thi từ cao xuống thấp.

Trên cơ sở đó, học sinh cân nhắc được khả năng trượt  hay đỗ của mình để tránh tình trạng đăng ký xét tuyển ồ ạt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các trường đăng ký dự thi và các cơ sở đại học gần như vẫn chưa tiếp cận được với phần mềm quản lý thi này một cách đầy đủ.

BT
Thăm dò khán giả