Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp cho các vùng đất nhiễm mặn

(ANTV) - Ảnh hưởng của hiện tượng Elnino kết hợp các đợt triều cường liên tiếp thời gian gần đây khiến cho xâm nhập mặn xảy ra gay gắt ở nhiều nơi, tại các xã ven biển tỉnh Phú Yên, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Giải pháp nào cho các vùng đất nhiễm mặn là vấn đề lớn đang đặt ra lúc này.

Những thửa ruộng ở Đồng Láng, xã An Hiệp, huyện Tuy An, cách  đầm Ô Loan khoảng 1,5km về phía Tây. Nhiều nơi đã trở thành đất trống, hoặc những thân lúa yếu ớt vì nhiễm mặn. Hơn 1/2 diện tích đất ở khu vực này bị bỏ hoang vì không thể sản xuất.

Tại huyện Tuy An, đến nay đã có hơn 320ha lúa vụ đông xuân bị nước mặn xâm thực gây hại. Trong số này có hơn 20 ha mất trắng. Số diện tích còn lại cây lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng nhưng cây lúa kém phát triển, nguy cơ giảm năng suất. Và diện tích bị xâm nhập mặn ngày một mở rộng.

Để hạn chế thiệt hại, bà con nông dân chủ động chuyển đổi sang cây trồng cạn. Nhưng ngay cả cây trồng cạn cũng bị nước mặn đe doạ. Dù nhiều người dân đã bỏ lúa chuyển sang trồng dưa, nhưng nước mặn cũng đã làm chết hơn nửa diện tích.

Người dân nơi đây tâm sự:  "Nước mặn nên lúa chết hết, giờ nhà nước làm sao cải tạo đập để đưa nước ngọt về vùng này may ra mới cứu được; Thiếu nước uống và cho bò nữa, phải mua 100 ngàn/xe nước. Nhiều ngưởi phải bỏ đồng trống, đi tìm chuyện khác làm". 

Để cứu cây trồng, nông dân đã tự đào giếng để tìm kiếm nguồn nước ngầm. Mấy ngày nay, cha con ông Hòa ở xã An Hiệp cất công đào giếng để tưới cho mấy sào dưa vừa xuống giống. Để đầu tư đào một giếng nước sâu từ 5-8m, nông dân phải mất ít nhất 5 - 10 triệu đồng. Nhưng không phải nơi nào đào giếng cũng có nước.

Đối với chính quyền địa phương, giải pháp lúc này là khoanh vùng  các khu vực sản xuất bị thiếu nước và nguy cơ nhiễm mặn để khuyến cáo nông dân hoặc tạm dừng sản xuất, hoặc chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên cũng đã khuyến cáo bà con chỉ sử dụng giếng khoan nhỏ, không khoan sâu mà dừng lại ở độ sâu khoảng 8-9m để hạn chế nước mặn và phèn xâm nhập vào qua mạch ngầm, kết hợp các biện pháp đắp đê bao ngăn mặn và tăng cường giữ nước ngọt.

Lúc này hạn hán đang đe doạ sản xuất và đời sống nhiều địa phương trong cả nước. Khô hạn, xâm nhập mặn dự báo sẽ còn gay gắt hơn trong những tháng tới.

Bên cạnh các biện pháp trước mắt và tự lực của người dân, rất cần một biện pháp bền vững lâu dài, trong đó cơ cấu lại mùa vụ, hỗ trợ nông dân chuyển sang các nghề phụ để tăng thu nhập, hạn chế việc quá phụ thuộc vào nông nghiệp, nhằm đảm bảo đến đời sống của nhân dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng