Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng trẻ em trốn nhà đi lao động trái phép

(ANTV) - Bên cạnh tình trạng buôn người diễn ra nhức nhối, hiện nay một số địa phương có hiện tượng tình trạng trẻ em bỏ học, trốn vào các tỉnh thành phía Nam để lao động kiếm sống. Trong những ngày tháng Năm này, khi thời gian gần cuối năm học, tình trạng này lại có xu hướng ngày càng gia tăng. 

Một buổi sáng sớm cách đây 3 năm, gia đình anh Viên Văn Vướt, thôn A Hưa, xã Nhâm, huyện A Lưới hoảng loạn khi phát hiện con gái 14 tuổi của mình không biết đi dâu. Sau một khoảng thời gian dài, anh Vướt mới liên lạc được với con từ một cơ sở lao động tận trong miền Nam. Chưa nguôi nỗi buồn và lo lắng, thì sau Tết vừa qua, đứa con tiếp theo của anh chị, chỉ mới 12 tuổi, cũng đột ngột mất tích, tìm khắp nơi không thấy.

Anh Viên Văn Vướt, cho biết: "Con đi không nói, trốn đi vào ban đêm, bố mẹ không biết, đến sáng dậy thì đã thấy mất con rồi."

Tình trạng trẻ em trốn nhà đi lao động trái phép tăng cao


Đã có gần 40 trường hợp tương tự xảy ra ở xã Nhâm, huyện miền núi A Lưới, tỉnh TT Huế. Tổng hợp nguồn tin từ các gia đình này cho thấy, đã có một đường dây rủ rê, lôi kéo trẻ em miền núi trốn nhà để vào các tỉnh phía nam lao động.

Chị Viên Thị Gia, thôn A Hưa cho biết: "Thấy mất con bé nên bố nó đi tìm. Nhờ có người chỉ nên đến được nơi con bé cùng khoảng 20 đứa nhỏ khác đang ngồi chờ xe đến đón. Ông chủ ở Sài gòn lên đón bọn trẻ đi."

Cũng vì nghe các đối tượng xấu lôi kéo, một trường hợp khác ở địa phương này phải bỏ trốn mới về lại được với gia đình với tâm lý sợ hãi, tổn thương về thể xác lẫn tinh thần sau khi bị đưa vào lao động trong một bãi khai thác vàng.

Anh Hồ Văn Thơ, cán bộ văn phòng UBND xã Nhâm, huyện A Lưới, TT Huế cho biết: "Họ đi vào ban đêm, rạng sáng, gia đình không nắm được, ở đây có sự tiếp tay của người ngoài địa phương, 1 số người địa phương đã đi lao động rủ rê các em."

Trẻ em vùng cao hiện nay là đối tượng rất dễ bị dụ dỗ nghe theo lời các đối tượng xấu bỏ học, bỏ gia đình. Cần lắm sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng ngăn chặn tình trạng này, đặc biệt nghiêm trị những đường dây lôi kéo sử dụng lao động trẻ em.

 

BT
Thăm dò khán giả