Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Chủ Nhật, 19/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng cháy rừng do ý thức người dân

(ANTV) - Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ngãi chịu nhiều thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đã có hàng chục vụ cháy rừng, đáng chú ý, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng là ý thức của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng như đốt rác, đốt thực bì.

Hơn 2 tháng qua, thị xã Đức Phổ là địa phương xảy ra trên 10 vụ cháy rừng lớn, nhỏ. Đây là địa phương có diện tích trồng lớn, các loại thực bì dưới tán rừng khô dày, rất dễ bén lửa và tốc độ cháy lan nhanh, tạo ra những đám cháy lớn và gây nhiều khó khăn trong công tác chữa cháy.

Bên cạnh thiệt hại lớn về kinh tế, các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trên diện rộng đã ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của những người trực tiếp tham gia chữa cháy và người dân các địa phương sinh sống gần khu vực bị cháy.

Hàng năm, mặc dù chính quyền các địa phương và chủ rừng đã tích cực triển khai xây dựng phương án phòng chống cháy rừng cụ thể, phù hợp với điều kiện địa phương, nhưng do ý thức phòng chống cháy rừng của một bộ phận cán bộ và nhân dân chưa cao nên tình trạng cháy rừng vẫn còn xảy ra. Mặt khác, công tác giao đất khoán rừng còn một số bất cập, chưa giải quyết triệt để các mâu thuẫn trong nhân dân nên vẫn tiềm ẩn hành vi đốt rừng

Với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng về công tác phòng, chống cháy rừng, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cần nhanh chóng điều tra, khởi tố, nhằm kịp thời răn đe và giáo dục phòng ngừa.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương, điều quan trọng hơn cả là mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, tránh để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

BT
Thăm dò khán giả