Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng cháy nổ do chập điện

(ANTV) -Tính từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra 26 vụ cháy, thiệt hại tài sản hơn 32 tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ cháy nổ xảy ra là do chập điện chiếm phần lớn.  

 
Tại vụ cháy chợ Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra ngày 16/9, thiêu rụi 145 lô hàng của các hộ kinh doanh buôn bán tại chợ, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng. Nguyên nhân chính gây cháy được cơ quan cảnh sát điều tra xác định là do chập điện. Vì trước đó, tiểu thương chợ Tứ Hạ đã tự đấu nối điện để sử dụng trong chợ dẫn tới chập điện gây cháy.
         
Còn tại vụ cháy mới nhất  do chập điện vào tối ngày 19/11 tại Kho mì tôm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuận Phát, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy. Vụ cháy  đã gây thiệt hại tài sản hơn 2 tỷ đồng.
 
Trung tá Trần Văn Lâu, Phó Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Phòng cháy – Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ đầu năm đến nay đã xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ, trong đó 70% số vụ cháy có nguyên nhân liên quan đến các sự cố về điện như: Tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch. Ngoài ra, tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện như: không ngắt quạt, máy vi tính  khi ra khỏi nhà, công sở đã dẫn đến nhiều vụ cháy nổ gần đây.
 
Theo thống kê sơ bộ của  Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thừa Thiên Huế, phần lớn vụ cháy xảy ra trong thời gian qua chủ yếu là do chập điện. Song điều đáng nói chính là sự chủ quan, thiếu ý thức của đa số người dân, chủ cơ sở kinh doanh, tiểu thương tại các chợ.
 
Tại chợ Bình Điền, thị xã Hương Trà, các tiểu thương tự ý câu móc điện không thông qua ban quản lý chợ,là điều dễ dàng bắt gặp.
     
Trong khi đó tại các khu chung cư cũ đã xuống cấp,  cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các hộ dân thì không  quan tâm đến công tác này.
 
Tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật dễ gây vụ cháy lớn.
 
Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, cơ sở kinh doanh và các chợ trên địa bàn , đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống cháy nổ
 
Phải thường xuyên kiểm tra, phích cắm, ổ cắm và các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà, thay thế đường dây điện đã cũ nát, chắp vá. Nếu cảm thấy phích cắm điện nóng một cách bất thường, phải tắt máy và rút phích ra khỏi ổ cắm. Tất cả các đồ dùng trong gia đình phải để cách xa bóng điện thắp sáng, các bảng điện và các thiết bị đốt nóng ít nhất 0,5m. Khi sử dụng thiết bị đun nóng bằng điện phải có biện pháp an toàn và được theo dõi liên tục. Trước khi ra khỏi nhà, nơi làm việc phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện, đồ dùng điện.Trung tá Trần Văn Lâu khuyến nghị người dân.
 
Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân cao. Hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ ngay tại chính gia đình mình.
 
Hãy kiểm tra, thay mới các đường dây điện hư hỏng hoặc sử dụng lâu ngày, gắn cầu dao tự động cắt điện an toàn, chính là một trong những hành động thiết thực nhất để tránh những thiệt hại đáng tiếc về tài sản và tính mạng do cháy nổ gây ra.
BT
Thăm dò khán giả