Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Chủ Nhật, 18/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng bệnh viêm não do lơ là tiêm chủng

(ANTV) - Mặc dù mới đầu tháng 6, chưa bước vào thời gian đỉnh điểm của các bệnh viêm não nhưng lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tại các bệnh viện lớn đã gần như quá tải, với những diễn biến bệnh phức tạp. Nguyên nhân một phần là do khó phát hiện được biểu hiện của bệnh, phần khác do sự chủ quan trong việc tiêm chủng của chính các bậc phụ huynh khiến nhiều trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bé Hoàng Minh Trí, 3 tuổi nhập viện Nhi TW trong tình trạng sốt cao kéo dài, nôn ói liên tục. Dù đã được điều trị tích cực tại phòng cấp cứu hơn 1 tuần qua, nhưng tình trạng sức khỏe của bé vẫn rất nguy kịch do cơn sốt kéo dài. Nguyên nhân ban đầu được bác sỹ chẩn đoán là bị viêm não Nhật Bản, do chưa được tiêm phòng vacxin.

Anh Hoàng Công Liên, huyện Quế Võ, Bắc Ninh (Bố em Hoàng Minh Trí) cho biết: "Trước khi nhập viện thì cháu sốt, gia đình có cho uống giảm sốt, ban đầu cũng cắt sốt nhưng sau lại sốt kéo dài. Cho vào viện thì bs chẩn đoán là cháu bị viêm não nhật bản. cháu thì chưa được tiêm phòng, vì cứ mỗi lần định tiêm thì cháu lại ốm, nên cứ trì hoãn lại."

Còn trường hợp của cháu Đỗ Minh Thành, 10 tuổi, dù đã được tiêm phòng vacxin viêm não nhật bản mũi 1, nhưng lại không tiêm nhắc lại nên vẫn bị nhiễm bệnh.

Bà Trần Thị Viện, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên (Bà em Đỗ Minh Thành) cho biết: "Cháu sốt co giật mất 1 ngày 2 đêm, tôi cũng nhớ chắc là lúc nhỏ đã tiêm cho cháu rồi nhưng không tiêm nhắc lại nên bs bảo nthe vẫn bị nhiễm bệnh."

Chỉ mới đầu hè nhưng bệnh viện nhi TW đã chật kín bệnh nhân


Bệnh viêm não thường xuất hiện bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, trung bình mỗi tuần khoa truyền nhiễm, bệnh viện Nhi TW tiếp nhận 3-4 trẻ mắc viêm não, trong đó tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản chiếm từ 15-20%. Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Ths.Bác sĩ Nguyễn Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi TW cho biết: "Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm chủng, đặc biệt là bệnh viêm não nhật bản để lại di chứng rất nặng nề cho bệnh nhân và gia đình. Mặc dù vài năm gần đây việc điều trị đã tốt lên rất nhiều nhưng tỉ lệ tử vong vẫn ở khoảng 5-7%, mà 1 năm ở đây có trên dưới 100 ca viêm não nhật bản. còn về di chứng thì đứa trẻ có theẻ phải nằm liệt 1 chỗ, ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh, vận động, tỉ lệ này ở khoảng 15-20%, thậm chí có nơi là 30%."

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm não nói chung và viêm não Nhật bản nói riêng là những bệnh đặc biệt nguy hiểm. Nhóm nguyên nhân hay gặp của bệnh này là nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, chủ yếu truyền nhiễm qua đường muỗi đốt và rất khó phát hiện trong những ngày đầu. Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu sốt kéo dài, nôn ói, đau đầu cần đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời. Đặc biệt, để phòng ngừa bệnh viêm não, các bậc cha mẹ cần cho con em mình tiêm phòng đầy đủ theo lịch trình của cơ sở y tế địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả