Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng bệnh sốt xuất huyết tại Nam Bộ và Tây Nguyên

(ANTV) - Tại các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên, số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đang tăng mạnh. Một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát là do xâm nhập mặn.

Theo PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long bị xâm nhập mặn vì biến đổi khí hậu, cùng với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, di dân... đã tạo môi trường thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết tồn tại và phát triển.

Tại tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này đã có trên 1.300 ca sốt xuất huyết, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm 2015.

Tại khu vực Tây Nguyên, đã có gần 8.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 4 người đã tử vong. Theo các chuyên gia, dự báo năm 2018 sẽ là đỉnh của dịch trong chu kỳ mới với mức độ được cảnh báo là rất khốc liệt. Khu vực gánh chịu hậu quả nặng nề do sốt xuất huyết sẽ là các tỉnh, thành phía Nam và Tây Nguyên.

Gia Lai: Tích cực phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nên biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tránh sự tiếp xúc với muỗi truyền bệnh, tiêu diệt nơi muỗi đẻ trứng và diệt ấu trùng muỗi bằng cách thực hiện tốt khẩu hiệu hành động "không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết". 

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết gia tăng, từ đầu năm đến nay tỉnh Gia Lai ghi nhận hơn 4.100 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết đến điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Trong đó, thành phố Pleiku, huyện Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Sê - những địa bàn có số người mắc bệnh cao nhất.Việc phát động người dân tham gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết là một trong những giải pháp tích cực để hạn chế bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố  Pleiku đã có 1.200 ca mắc bệnh sốt xuất huyết  ở 81 thôn, làng, tổ dân phố thuộc  23 xã, phường. Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai đã có 3.791 người bị bệnh sốt xuất huyết trong đó một ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết gây ra. Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh và diễn biến phức tạp thành phố Pleiku đã tổ chức phát động nhằm kêu gọi sự vào cuộc của tất cả các ngành, các cấp, chính quyền, gia đình, cộng đồng chung tay phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, nhằm ngăn chặn  không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch. Với phương châm “ Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết”.

Ông Trần Xuân Quang-  Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku - Gia Lai phát biểu: "Để làm tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết có hiệu quả trên địa bàn, không để phát sinh thành dịch, ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, thông cống rãnh, đổ các vật dụng chứa nước không để cho muỗi sống, muỗi sinh sản và muỗi đốt. Yêu câu ngành y tế chủ động giám sát phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn".

Thành phố Pleiku đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, vận động nhân dân tích cực, tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các thôn, làng, tổ dân phố và đến từng hộ gia đình. Nâng cao nhận thức cho nhân dân về cách phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo các nguồn lực như: con người, cơ sở vật chất, phương tiện, trang bị, vật tư, hóa chất, thuốc thiết yếu để sẵn sàng phối hợp giám sát, xử lý triệt để ổ dịch.

Ông Bùi Tiến Tô – Tổ dân phố 14 phường Phù Đổng, thành phố Pleiku cho biết: "Trong hàng xóm cũng đã có người bị sốt xuất huyết đối với gia đình luôn luôn chấp hành vì mình biết bệnh này là bệnh nguy hiểm nên luôn đề phòng".

Ông Đỗ Trung Hùng - Chủ tịch UBND phường Phù Đổng thành phố Pleiku nhấn mạnh: "Tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân , phòng bệnh bằng các biện pháp vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khu dân cư và khu vực chợ, phát quang bụi rậm nhằm tiêu diệt lăng quang, bọ gậy, loại bỏ nguồn bệnh trên địa bàn, hướng tới mục tiêu từng hộ gia đình không có lăng quăng, bọ gậy. Tuyên truyên cho tất cả cán bộ, đoàn viên, hội viên và toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn hiểu rõ nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết và biện pháp phòng chống bệnh. Đề nghị bà con nhân dân quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình, của gia đình".

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành đoàn thể, chính quyên và toàn thể các tầng lớp nhân dân hy vọng rằng trong thời gian tới  tình trạng bệnh sốt xuất huyết rên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai sẽ được kiềm chế góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

TP HCM: Nam công nhân bị điện giật tử vong trong công trình

Công an quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh cho biết, đang tiếp tục điều tra nguyên nhân một người đàn ông bị điện giật tử vong, tại căn nhà nằm sâu trong hẻm 57, đường Điện Biên Phủ, phường 15. Vụ việc xảy ra ngày 23/8.

Trước đó, đêm 23/8, người dân sống xung quanh ngôi nhà đang thi công nằm sâu trong hẻm 57 nghe tiếng hô hoán kêu cứu. Mọi người chạy đến thì phát hiện một nam công nhân đang tìm cách sơ cứu cho bạn mình ở tầng trệt. Khi được đưa đến bệnh viện thì nạn nhân đã tử vong. Lực lượng chức năng quận Bình Thạnh có mặt, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai người liên quan để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu xác định, nạn nhân là Trần Quang Hóa, sinh năm 1991, quê Thanh Hóa, vừa xin vào làm ở công trình nói trên được 3 ngày thì bị điện giật tử vong

BT
Thăm dò khán giả