Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ

(ANTV) -Từ đầu mùa đông đến nay trung bình mỗi tháng Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trên 1.000 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì bị đột quỵ. Nhiều người trong tình trạng rất nặng, phải thở máy. Đáng chú ý là có không ít bệnh nhân còn trẻ, không mắc bệnh lý nền nhưng vẫn bị đột quỵ nặng vì sự tác động của những yếu tố nguy cơ.

 

Trung tâm cấp cứu đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận từ 30 - 40 bệnh nhân bị đột quỵ, tức là mỗi tháng có khoảng 1.000 người phải nhập viện cấp cứu vì đột quỵ não. Nếu như trước đây phần lớn bệnh đột quỵ thường chỉ xảy ra với những người cao tuổi, có bệnh nền, thì nay có khá nhiều người trẻ mắc căn bệnh này, dù trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. 

Thời tiết, môi trường, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, stress, căng thẳng kéo dài, tăng huyết áp...là những yếu tố nguy cơ khiến đột quỵ dễ xảy ra. Nhiều trường hợp đến viện muộn do chủ quan, không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình của đột quỵ.

Để giảm nguy cơ đột quỵ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng nhằm tầm soát các yếu tố nguy cơ, nếu có cần điều trị sớm. Chẳng hạn với bệnh tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa, béo phì… nên thay đổi thói quen, sinh hoạt khoa học, bỏ thuốc lá, bỏ rượu. Với bệnh nhân trong gia đình có người từng bất thường mạch máu nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để được sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ.

 

Thăm dò khán giả