Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:40, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết

(ANTV) -  Sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại các  tỉnh Tây Nguyên với số người mắc bệnh ngày càng tăng và vùng dịch ngày càng mở rộng. Đến nay, đã ghi nhận gần 8 nghìn ca sốt xuất huyết tại 4 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và đã có 4  trường hợp tử vong. Tại Gia Lai, chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng đang tích cực vào cuộc ngăn chặn sốt xuất huyết.

Tại Tây Nguyên thì Gia Lai là địa phương có số người mắc bệnh cao nhất. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận điều trị cho hơn 1.200 bệnh nhân sốt xuất huyết, riêng tháng 7-2016 bệnh viện đã tiếp nhận gần 700 bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2015, số bệnh nhân nhập viện điều trị sốt xuất huyết tại bênh viện này tăng 18 lần.

Ông Nguyễn Tấn Phúc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai: Chúng tôi đã tăng cường bảo đảm được nguồn nhân lực, thuốc men, dịch truyền, máu, các chế phẩm máu. Thậm chí chúng tôi kê thêm giường bệnh để đủ khả năng thu dung điều trị cho tất cả bệnh nhân.

Với phương châm “Không có lăng quăng, không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, lễ phát động phòng chống bệnh sốt xuất huyết được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa bàn của tỉnh Gia Lai. Các đơn vị chức năng cùng với người dân, trong đó lực lượng nòng cốt là thanh niên tiến hành tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, khơi thông cống rãnh, đổ các vật dụng chứa nước để hạn chế nơi muỗi sinh sản.

Anh Trịnh Thương Tín - Đoàn viên phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku: Những việc làm tuy nhỏ nhưng mà lan tỏa tới tất cả các người dân cùng chung tay với xã hội ý thức trong việc bảo vệ môi trường cũng như phát quang bụi rậm tránh tình trạng bùng nổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo thống kê của Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 4.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tại tất cả 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thành phố Pleiku, huyện Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Sê là những địa bàn có số người mắc bệnh cao. Hầu hết các bệnh viện tại những địa phương này đã quá tải.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh và đang có những diễn biến phức tạp, mới đây Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác kiểm tra tình hình dịch bệnh và hỗ trợ địa phương trong công tác dập dịch. Theo nhận định của Đoàn, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Nếu mà chúng ta không kiểm soát tốt, không triển khai quyết liệt, đặc biệt là các biện pháp, chỉ đạo liên ngành và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền thì có thể từ nay đến cuối năm vẫn tiếp tục ghi nhận những ca sốt xuất huyết mới.

Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa mưa, đây là thời điểm dịch sốt xuất huyết có cơ hội bùng phát mạnh. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn thì người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, trong đó vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy là giải pháp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây truyền của dịch bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng