Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng cao

(ANTV) - Là địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất khu vực Tây Nguyên, với trên 600.000 ha. Trong số này, gần 50% diện tích thuộc diện rừng dễ cháy nên tỉnh Gia Lai luôn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng vào mùa khô hàng năm. Mặc dù công tác phòng chống cháy rừng đã được địa phương chú trọng, song tình trạng cháy rừng vẫn luôn xảy ra.

Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi mà mùa nắng nóng trong vài năm trở lại đây, thường kéo dài hơn so với cùng kỳ nhiều năm, vì vậy việc chủ động phòng chống cháy đã được các chủ rừng đặc biệt quan tâm.

Với nguồn ngân sách dành cho lâm nghiệp còn nhiều hạn chế, việc triển khai phòng chống cháy rừng cũng chỉ tập trung vào việc vệ sinh thực bì, đốt trước có điều khiển tại những vùng có nguy cơ cháy cao. Công việc này cũng chủ yếu tập trung ở những diện tích rừng trồng.

Ông Phan Thanh Hải - Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc An Khê, tỉnh Gia Lai cho biết: Ngày từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng các tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng ở Ban Quản lý và các lực lượng ở cơ sở. Có 5 tổ đội, với lực lượng người tham gia của đơn vị lên tới 72 người, khi cháy rừng xảy ra với những đám cháy nhỏ và trung bình thì chúng tôi có thể dập tắt được.

Với trên 340.000 ha rừng, chiếm khoảng gần 50% diện tích toàn tỉnh nằm trong vùng có nguy cơ cháy cao, nhưng công tác phòng chống cháy rừng cũng mới chỉ tập trung cho các khu trọng điểm cháy, chiếm khoảng 1/5 diện tích rừng hiện có tại địa phương này.

Tỉnh Gia Lai là địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chưa giao cho chủ rừng quản lý với số lượng lớn, xấp xỉ 40%. Thêm vào đó, tình trạng lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy còn khá phổ biến nên công tác phòng chống cháy rừng còn gặp không ít khó khăn.

Việc chủ động triển khai các phương án phòng chống đã hạn chế được tình trạng cháy rừng tại tỉnh Gia Lai trong những năm gần đây. Song vì những lý do khác nhau, nhiều vụ cháy với diện tích lớn vẫn xảy ra. Mới đây nhất là xảy ra 1 vụ cháy khoảng 10 ha rừng trồng tại địa bàn thành phố Pleiku là lời cảnh báo về nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm, không chỉ đối với tỉnh Gia Lai mà còn của cả vùng Tây Nguyên trong cao điểm mùa khô này. 
 

 

BT
Thăm dò khán giả