Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 18:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 03/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai ghi nhận 13 ca mắc Covid-19, Bộ Y tế họp khẩn

(ANTV) - Trong ngày 2/2, nhiều tỉnh, thành đã có thêm những bệnh mới, trong đó, riêng tại Gia Lai, đã phải phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khoanh vùng, dập dịch. "Quan điểm trong phòng, chống dịch lần này là làm thật nhanh, thật mạnh và dứt khoát”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Gia Lai cần phải tăng tốc truy vết, tăng cường năng lực xét nghiệm, tại buổi họp trực tuyến diễn ra vào chiều 2/2, tại Hà Nội.

 

Chỉ trong 4 ngày Gia Lai đã ghi nhận 13 ca mắc COVID-19, mới nhất là trường hợp đi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khiến toàn bộ bệnh viện phong tỏa làm tình hình tại đây khá phức tạp. Hiện các bệnh nhân đã được tập trung tại 1 trung tâm y tế có 50 giường để điều trị. Đáng chú ý là có 12 trong số 13 bệnh nhân dương tính không có dấu hiệu lâm sàng. Đây cũng là điểm chung của những trường hợp dương tính được ghi nhận trong thời gian gần đây trên phạm vi cả nước.

 Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Gia Lai đẩy nhanh tốc độ truy vết F1, cách ly tập trung và lấy mẫu toàn bộ F1. Đối với xét nghiệm, Bộ Y tế cũng sẽ điều ngay Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh với kinh nghiệm từng hỗ trợ Đà Nẵng lên hỗ trợ Gia Lai chứ không chuyển mẫu lên tuyến trên. Trước mắt, tập trung cho xét nghiệm F1 rồi mới đến F2.

 Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ. Riêng với Gia Lai, sẽ tập trung thành lập một bệnh viện dã chiến tại trung tâm của tỉnh với công suất 200 giường bệnh, không thiết lập tại Bệnh viện huyện Yapa để tránh phân tán năng lực điều trị.

 

Quan điểm này cũng chính là chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc, là khát vọng cháy bỏng mà cả dân tộc Việt Nam không ngừng nỗ lực để vươn tới, để mỗi người dân được thụ hưởng trọn vẹn các quyền cơ bản của con người.

Đại diện Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn cho biết, ngay khi bố trí điều dưỡng chăm sóc cho 3 bệnh nhi này, điều dưỡng sẽ kết nối điện thoại bằng hình ảnh, video để phụ huynh có thể liên lạc, theo dõi sức khỏe con mình thường xuyên. Đến thời điểm này, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 14/23 xã, phường của thị xã Kinh Môn. Trưởng Ban chỉ dạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã quyết định thiết lập thêm một số khu vực cách ly y tế gồm một đoạn phố Trần Bình Trọng, phường Trần Phú (TP Hải Dương), một số cụm dân cư thuộc Khu dân cư đội 7, thôn Ngọc Hòa xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang và khu dân cư Phú Tảo, phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương cùng 6 cụm dân cư thuộc 5 xã, phường của thị xã Kinh Môn.

BT
Thăm dò khán giả