Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghi nhận ngày cuối xét tuyển đại học đợt 1

(ANTV) - 12 ngày xét tuyển đại học đợt 1 đã chính thức khép lại vào lúc 17h ngày 12/8. Mùa tuyển sinh năm ngoái, ngày cuối cùng chính là ngày xảy ra nhiều sự cố, nhiều xáo trộn do tình trạng thí sinh nộp vào - rút ra khi điểm chuẩn bị thay đổi theo từng giờ từng ngày. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không cho phéo thí sinh rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển của mỗi đợt. Điều này có làm cho tình hình xét tuyển bớt căng thẳng hơn không?

10h sáng ngày 12.8, ngày cuối cùng của xét tuyển Đại học đợt 1. Tại hội trường nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh có mặt ở đây rất thưa thớt. Nhưng sự hồi hộp thấy rõ ở mỗi người. Vợ chồng chị Hương hôm nay đưa con gái đến trường Đại học Kinh tế quốc dân, nghe lại tư vấn của các cán bộ tuyển sinh để đưa ra quyết định cuối cùng.

Chị Trương Liên Hương, phụ huynh thí sinh Phạm Phương Anh chia sẻ: Hai mẹ con thực ra đến đây 3 ngày rồi cứ đến ngồi nghe xong lại đi về hôm nay mới quyết định thế mà vẫn còn đang lăn tăn vẫn còn chưa xong.

Mặc dù được gần 23 điểm nhưng Phạm Phương Anh cũng phải suy nghĩ rất kỹ để lựa chọn một ngành mà em yêu thích. Sự thận trọng này là có cơ sở khi năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo không cho phép thí sinh rút hồ sơ.

Thí sinh Phạm Phương Anh chia sẻ: Tại vì cái này là cái bước ngoặt rất là quan trọng đối với bọn em thì cũng cần cân nhắc khá kỹ.

Còn đối với thí sinh Lê Thùy Dương và Trần Ngọc Phát, lựa chọn ngày cuối cùng để nộp hồ sơ xét tuyển bởi 12 ngày chờ đợt công bố kết quả xét tuyển của các trường Đại học là quá dài.

Tuy nhiên, ghi nhận của chúng tôi tại các điểm nhận hố sơ xét tuyển đại học, số lượng thí sinh đến đăng ký ngày cuối cùng rất thưa thớt. Tình thế mà dư luận xã hội lo lắng rằng, ngày cuối sẽ là ngày thí sinh ồ ạt nộp hồ sơ đã không xảy ra.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Thí sinh đến hôm  nay có thể nói rằng là cái ngày thấp nhất mà chúng tôi ước lượng thấp nhất trong 12 ngày. Cái mà chúng ta lo lắng ngày đông nhất thì nó trở thành thấp nhất thì đấy chính là kết quả của việc thay đổi phương thức tuyển sinh có hiệu ứng tốt.

Một vấn đề được các trường Đại học quan tâm đó là dù năm nay thí sinh không được rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển. Tuy nhiên, tình trạng hồ sơ ảo cũng đã khiến các trường lo lắng, khó tiên lượng về số thí sinh sẽ học ở trường mình.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay: Chính xác là khó tiên lượng hơn chính vì vậy nên trong cái ngày xét tuyển của nhóm GX sẽ họp và phân tích tất cả các dữ liệu của khoảng 70 ngàn thí sinh để có đủ cơ sở cho  lãnh đạo các trường quyết định xem là sẽ đưa ra một con số điều chỉnh về chỉ tiêu như thế nào để có thể là tuyển sinh đủ đợt 1.

Theo đánh giá sơ bộ, năm nay, tỉ lệ thí sinh  có điểm trên mức điểm sàn nộp đăng ký xét tuyển cao nhất so với các năm trước. Tối ngày 12/8, các trường tải dữ liệu đối với những thí sinh đăng ký online về để làm thủ tục xét tuyển. Năm nay Bộ GD và ĐT không yêu cầu điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước. Vì thế, nếu đợt đầu các trường tuyển không đủ thì có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp thí sinh cho tới khi đủ chỉ tiêu.

Đường dây nóng để phụ huynh phản ánh tình trạng lạm thu ở các trường

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2015 - 2016. Theo đó, năm học 2016, không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Đồng thời, ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản như xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường...

Việc thu chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu thành lập các đoàn thanh kiểm tra việc thu chi đầu năm và công bố số điện thoại đường dây nóng (0169.512.2753) để phụ huynh có thể phản ánh về việc thu chi không đúng quy định.

BT
Thăm dò khán giả