Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gấp rút thi công các công trình trọng điểm vượt lũ

(ANTV) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang thi công nhiều công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt là công trình đập tràn Nam Thạch Hãn và công trình đập ngăn mặn sông Hiếu. Đang ở vào mùa mưa nên các đơn vị thi công cũng như các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho người cũng như thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công, chủ động ứng phó khi có mưa lũ xảy ra.

 

Thi công trong mùa mưa lũ, công trình sửa chữa đập tràn Nam Thạch Hãn ở Quảng Trị được xem là gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các đơn vị thi công đã triển khai các biện pháp, kỹ thuật trong xây dựng. Với nguồn vốn đầu tư 37 tỷ đồng, công trình sửa chữa đập tràn Nam Thạch Hãn giai đoạn 2 được triển khai vào đầu tháng 8, theo tiến độ đến tháng 12 năm nay công trình sẽ được  xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng .

Còn đối với đập ngăn mặn sông Hiếu, được khởi công vào tháng 12 năm 2018, đây là công trình có nhiệm vụ kiểm soát mặn, ngọt và cấp nước sản xuất cũng như sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân ở thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Đến thời điểm này, công trình đã đạt gần 40% tiến độ.

Hai công trình đập tràn Nam Thạch Hãn và đập ngăn mặn sông Hiếu được xem là hai công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Trị đang thi công trong mùa mưa bão. Chính vì vậy, vấn đề an toàn công trình đang được các đơn vị thi công gấp rút thi công, để vượt lũ an toàn, tránh thiệt hại về người cũng như tài sản trong mùa mưa bão năm nay.

Cần Thơ triển khai các giải pháp chống ngập

Để chống ngập cho vùng đô thị, hiện Cần Thơ đang triển khai nhanh Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị.

 

Thống kê của ngành chức năng thành phố Cần Thơ, trong các quận nội ô hiện có khoảng 100 tuyến đường bị ngập. Đỉnh điểm là đợt triều cường đầu tháng 10 vừa qua, nước dâng cao đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Trước tình hình này, thành phố Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp chống ngập cho các quận nội ô.

Theo Sở Giao thông- Vận tải, hiện thành phố Cần Thơ có khoảng 100 tuyến đường bị ngập. Đặc biệt là trong ngày 30/9 vừa qua, đỉnh triều lên đến 2.25 m đã khiến 61 tuyến đường ở quận nội ô Ninh Kiều bị ngập sâu. Để chống ngập cho vùng đô thị, hiện Cần Thơ đang triển khai nhanh Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị, trong đó, hợp phần quan trọng nhất là xây dựng các công trình như bờ kè, hồ điều hoà và cống ngăn triều đang được gấp rút xây dựng.

Dự kiến, đến năm 2021, những công trình chống ngập thành phố Cần Thơ triển khai sẽ hoàn thành. Địa phương sẽ thành lập một văn phòng trực thuộc Sở Xây dựng để vận hành hệ thống chống ngập. Khi mực nước thuỷ triều dâng cao, hệ thống cảm biến sẽ tự động đóng các cống, ngăn không cho triều cường tràn vào gây ngập vùng nội ô.

BT
Thăm dò khán giả