Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:23, Thứ 6, 05/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gấp rút ngăn ngừa hội chứng viêm đường hô hấp vào VN

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Mers – CoV, chiều 4/6, Bộ Y tế có buổi làm việc tại TP. Hồ Chí Minh về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. 

Tại buổi làm việc với bệnh viện Chợ Rẫy – TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế cho rằng TP. Hồ Chí Minh là khu vực của ngõ có nhiều người từ vùng bệnh chuyển đến hoặc quá cảnh, đặc biệt là đường hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, do đó phải kiểm soát chặt chẽ luồng đi của từng đối tượng nghi vấn cũng như phải chú tâm vào công tác phòng ngừa.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết: "Về nguyên nhân của bệnh xuất phát từ chủng virus Corona từ dơi sau đó lây sang lạc đà và từ lạc đà lây sang người, các nước Trung Đông họ có tập quán dùng lạc đà chăn nuôi và vận chuyển. Sau đó, đặc biệt có chuyện lây từ người sang người, đây là vấn đề rất đáng chú ý, một bệnh lây truyền từ động vật sang người và sau đó lấy từ người sang người. Việc lây của nó là lây qua hô hấp và lây qua các hạt nước bọt, tiếp xúc".

Chính phủ đã ban hành công điện về việc chủ động phòng chống với dịch bệnh Mers – CoV. Bộ y tế phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu. Áp dụng tờ khai y tế tại 3 sân bay: Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất đối với hành khách đến từ 9 quốc gia vùng Trung Đông và Hàn Quốc. Đồng thời rà soát nhân lực, thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch và xây dựng danh mục dữ trữ ngành y tế để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh khi xảy ra.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi cho rằng Mers - CoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, điều này liên tục được Bộ Y tế phát ra những cảnh báo là bởi vì giao lưu, đi lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất là dễ dàng, đây là một trong những điều tạo cơ hội thuận lợi, một trong những đường lây rất là dễ dàng ,có thể xâm nhập Mers - CoV vào Việt Nam".

Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm bệnh nhưng Bộ y tế đã chỉ đạo các bệnh viện chủ động mua sắm trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất, trang phục bảo hộ cá nhân đảm bảo đủ cho công tác phòng, chống dịch tùy theo diễn biến tình hình dịch.

Các bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng như những bệnh viện khu vực cửa ngõ có đủ khả năng để ứng phó với dịch bệnh và các trường hợp nếu có nghi vấn nhiễm dịch bệnh sẽ được chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm, cũng như kinh phí điều trị.

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh Mers – CoV, mỗi công dân cần phải chủ động trong việc khai báo thông tin nếu như di chuyển từ vùng dịch về Việt Nam cũng như tự trang bị kiến thức phòng ngừa, đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ khi đến các khu vực có thể lây nhiễm bệnh.

BT
Thăm dò khán giả