Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gặp lại người kéo cờ trong Lễ tuyên ngôn Độc lập

(ANTV) - Dù 70 năm đã đi qua, song thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã trở thành ký ức không thể phai mờ trong lòng người dân đất Việt. 

Đối với bà Lê Thi - một trong hai người phụ nữ dẫn đầu “đội quân tóc dài” tiến về Vườn hoa Ba Đình để kéo cao lá cờ Tổ quốc trong Lễ Tuyên ngôn độc lập năm 1945, hay ông Nguyễn Trọng Xuất, Phó Chủ nhiệm Thường trực Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến TP HCM lúc bấy giờ chỉ là một cậu thiếu niên 14 tuổi nhưng ký ức về mùa thu lịch sử năm xưa vẫn còn vẹn nguyên.
 
70 năm sau ngày độc lập đầu tiên của dân tộc, giây phút kéo cờ vẫn in đậm trong tâm trí bà Lê Thi – một trong hai người phụ nữ kéo lá cờ đỏ sao vàng, tại Vườn hoa Ba Đình ngày 2.9.1945. Bà cũng không giấu nổi niềm vui khi vinh dự có mặt trong ngày độc lập của Tổ quốc.
 
Bà Lê Thi - Nguyên Đội trưởng Chi hội phụ nữ quận Hoàn Kiếm- Hà Nội năm 1945 kể: Cấp trên nói các chị cử người lên kéo cờ đi. Lúc bấy giờ các ông ấy tất bật và cũng không chuẩn bị gì trước nên chúng tôi đứng yên. Các ông ấy nói “Các chị có mau lên ko?”. Các chị, các em trong hàng mới giục: “Chị Thi lên đi!”.
 
Trong những thời khắc lịch sử của dân tộc, bà Lê Thi đã gặp được may mắn của cuộc đời mình khi lần đầu tiên được gặp Bác Hồ. Điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với bà, đó là những ấn tượng sâu đậm về phong thái gần gũi, giản dị của Bác.
 
Bà Lê Thi cho biết: Tiếng Quốc ca nổi lên, chúng tôi từ từ kéo lá cờ cho nó lên đến đỉnh chói lọi thì vừa dứt tiếng Quốc ca, thì coi như tôi hoàn thành nhiệm vụ. Lúc bấy giờ, tôi mới lui về phía sau, và xem trên lễ đài có ai. Tôi thấy nhiều người lắm, nhưng nhìn rõ nhất là Bác Hồ. Bác rất giản dị, đi dép cao su. Cảm xúc của tôi là sao Bác lại giản dị thế?.
 
Sau thời khắc lịch sử ấy, bà Lê Thi lại càng vững niềm tin hơn vào cách mạng nên đã dành toàn thời gian để hoạt động mà không màng đến hiểm nguy. Bởi vậy, với bà, mùa thu độc lập cách đây 70 năm, sẽ mãi là những ký ức không thể phai mờ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả