Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gánh nặng khi BHYT học sinh sinh viên tăng

(ANTV) - Năm học 2015 - 2016 mới bắt đầu, bên cạnh niềm vui con em được tựu trường, các bậc phụ huynh cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng với những khoản thu đầu năm học, đặc biệt trong đó có khoản thu bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên với mức đóng năm học này tăng gấp gần 2 lần so với năm trước.

Chị Lê Thị Hải Hậu - Phụ huynh học sinh không khỏi "sốc" khi nghe tin, năm học này, bảo hiểm y tế tăng từ 290 nghìn đồng lên hơn 543 đồng. Gia đình chị có 3 con đang giai đoạn ăn học, do vậy với mức đóng này, vợ chồng anh chị cũng phải bỏ ra hơn 1,6 triệu đồng.
 
Chị Lê Thị Hải Hậu - Phụ huynh học sinh nói: Tôi hiện tại là có 3 đứa con đi học. Cá nhân tôi cũng rất choáng và tất cả các phụ huynh cũng có con em đi học như chúng tôi cũng rất là choáng về vấn đề đấy.
 
Năm học 2015 - 2016, do áp dụng Luật Bảo hiểm y tế mới cùng với việc điều chỉnh thời hạn của thẻ Bảo hiểm y tế lên 15 tháng, mỗi học sinh, sinh viên phải đóng 543.700 đồng một thẻ Bảo hiểm y tế. Điều này, đối với phụ huynh là một gánh nặng, bởi lẽ mỗi đầu năm học, phụ huynh phải gánh trên vai rất nhiều khoản phải chi, như: tiền trường, tiền đồng phục, sách vở, tiền bán trú, tiền điện, tiền nước, tiền quạt, tiền điều hòa, tiền máy chiếu... Do vậy, khi bảo hiểm y tế tăng lên gần gấp đôi, thì với phụ huynh đó là một gánh nặng không hề nhỏ.
 
Chị Lê Thị Hải Hậu - Phụ huynh học sinh cho biết: Lương chúng tôi trên 10 triệu thì chúng tôi đang còn có khả năng nhưng mà chúng tôi cũng phải đã chột dạ còn những người công nhân khác, lương 3 triệu và những người người ta bán rau ở chợ thì thử hỏi người ta đóng bảo hiểm cho 2 đứa con đi học thì 1 tháng họ không có cơm ăn, cả nhà phải nhịn rồi đấy.
 
Chủ trương đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em trong giai đoạn học đường. Sẽ là có lợi nếu không may học sinh ốm đau phải điều trị dài ngày. Tuy nhiên, không ít phụ huynh không hưởng lợi từ thẻ bảo hiểm y tế. Hoặc khi cần dùng thì thấy rắc rối, nhiêu khê, mất thời gian chờ đợi, chưa kể bị phân biệt đối xử khi dùng thẻ BHYT.
 
Không thể phủ nhận ý nghĩa nhân văn của chính sách an sinh xã hội khi tham gia Bảo hiểm y tế. Lứa tuổi học sinh rất hiếu động, tai nạn rủi ro hay bệnh tật, ốm đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu không có bảo hiểm y tế thì sẽ thêm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh. Tham gia Bảo hiểm y tế không chỉ cần thiết đối với học sinh mà còn góp phần chia sẻ gánh nặng đối với cộng đồng.
 
Tuy nhiên, để phụ huynh tự nguyện gửi gắm niềm tin và không quay lưng với Bảo hiểm y tế thì dịch vụ, nhất là chất lượng khám chữa bệnh của Bảo hiểm y tế phải được cải thiện, nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của người tham gia. Một khi mức đóng và mức hưởng công bằng, hợp lý thì việc người dân hưởng ứng đóng bảo hiểm y tế sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả