Thứ ba, ngày 22/10/2019 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gánh nặng bệnh tật do hút thuốc lá

(ANTV) - Hiện nay, Việt Nam là một trong số 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Mỗi năm, ở nước ta có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. 

 

Mặc dù, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 nhưng việc thực thi còn thiếu hiệu quả, đến nay tỉ lệ người hút thuốc lá vẫn không giảm, thậm chí còn có xu hướng tăng lên. Đây là thực trạng đáng báo động bởi hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng đói nghèo và bệnh tật.

Đã hơn 2 năm điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương do mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, phải chống chọi từng ngày với những cơn ho kéo dài, đau tức ngực, khó thở, ông Y ở Hà Nội đã thấm thía đau đớn và sự hối hận bởi quãng thời gian hơn 30 năm nghiện thuốc lá của mình, ông đã để lại gánh nặng quá lớn cho vợ và các con.

Cũng mắc bệnh do nghiện hút thuốc lá, nhưng ông Đàm ở tỉnh Hưng Yên phải điều trị tại khoa Ung bướu vì được chẩn đoán ung thư phổi. Sau nhiều đợt trị xạ với chi phí hàng trăm triệu đồng, giờ đây, ông chỉ mong mỏi bệnh thuyên giảm, được sớm về nhà.

Theo thống kê riêng của Bệnh viện Phổi Trung ương cho thấy, có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá. Không những thế, người hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc các bệnh như tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch và ung thư phổi. 

Như vậy, để thực hiện mục tiêu giảm tỉ lệ hút thuốc lá, một trong những biện pháp hiệu quả là tăng thuế. Tuy nhiên, đồng thời với việc tăng thuế thuốc lá, các ngành chức năng cũng cần có các giải pháp đồng bộ như tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm đối với các hành vi bị cấm khi hút thuốc lá.

Thăm dò khán giả