Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 29/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 50% người dùng internet VN có nguy cơ nhiễm mã độc

(ANTV) - Trong 9 tháng năm 2015, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ Thông tin và truyền thông đã phát hiện hơn 3 triệu địa chỉ IP và hơn 18.000 website bị nhiễm mã độc. 

Thực tế, những năm gần đây việc mất an toàn thông tin vì nhiễm mã độc đang diễn biến hết sức phức tạp cần có ý thức đầy đủ của cả người sử dụng Internet và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Cuối năm 2014 vừa qua, một loạt các website lớn của Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam VCCorp và một số báo điện tử do VCCorp hợp tác vận hành kỹ thuật như báo Dân Trí, Soha, Người Lao Động đã bị nhiễm mã độc, không thể truy cập được, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Các mã độc được sử dụng có chủ đích này được xem là một trong những nguy cơ cao gây mất an toàn thông tin mạng hiện nay.

Ông Nguyễn Trọng Đường

Ông Nguyễn Trọng Đường - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam nói: "Các phần mềm mã độc này thâm nhập vào máy, khiến có những máy bị chiếm quyền nhưng người sử dụng không hề biết gì và âm thầm thu thập thông tin, ăn cắp thông tin, điều khiển máy của chúng ta  thực hiện một số hành vi mà cả người sử dụng, quản trị mạng đều không biết".

Theo báo cáo của các hãng bảo mật, gần 50% người dùng Việt Nam có nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng Internet trên máy tính, xếp hạng thứ 5 trên toàn thế giới. Trong 18.085 website bị nhiễm mã độc được phát hiện trong 9 tháng đầu năm nay có đến 88 website, cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Như vậy, những cơ quan, đơn vị nhà nước đang trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, dẫn đến mất an toàn thông tin quốc gia.

Ông Hà Hải Thanh

Ông Hà Hải Thanh - Phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cho biết: "Các cơ quan nhà nước đang lưu trữ các dữ liệu rất quan trọng, nên liên quan đến dòng mã độc mã hóa dữ liệu, nếu các cơ quan không có biện pháp phòng tránh thì có thể bị mã độc tấn công khiến toàn bộ dữ liệu có thể bị mã hóa và mất, gây ra việc trì hoãn chậm chễ các hoạt động cung cấp các dịch vụ công"

Trước thực trạng này, Luật An toàn thông tin mạng dự kiến được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 11 với phương hướng về đào tạo, hợp tác quốc tế, ứng cứu sự cố và những quy định quyền hạn, trách nhiệm của các bên liên quan -  được kỳ vọng sẽ là nền tảng, cơ sở vững chắc cho các hoạt động đảm bảo, giữ gìn an toàn thông tin mạng trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói: "Trong Luật an toàn thông tin đề cập đến rất nhiều vấn đề và hy vọng Luật này sẽ là một nền tảng tốt cho chúng ta trong thời gian tới, trong đảm bảo an toàn thông tin".

Trong khi chờ Luật đi vào thực tiễn, thì điều quan trọng trước tiên vẫn là ý thức của các cá nhân và tổ chức trong việc tự đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng. Trong đó đặc biệt lưu ý nâng cao nhận thức và các biện pháp kỹ thuật, nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro mất an toàn thông tin mạng./.

 

BT
Thăm dò khán giả